Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Kinh Nghiệm Định Cư Tại Canada Và Xin Việc Làm.

Nội dung chính

  Trong bối cảnh đời sống vật chất ngày càng được nâng cao thì việc người Việt Nam định cư tại nước ngoài đang dần phổ biển rộng rãi. Lý do thường là các gia đình muốn con cái mình có được chất lượng cuộc sống tốt hơn, mức lương cao hơn hay quan trọng hơn cả là nâng cao trình độ bản thân, phát triển sự nghiệp. Bài viết này HELEN EXPRESS sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm định cư tại Canada và cách tìm việc làm mau chóng nhất.

  kinh nghiệm định cư tại Canada

  * Kinh nghiệm định cư tại Canada

  Những tỉnh bang có chính sách ưu tiên khi định cư

  Đây là một trong những thông tin rất quan trọng khi bạn muốn định cư tại Canada. Bởi đối với những tỉnh bang này, chỉ cần đáp ứng điều kiện của họ bạn sẽ dễ dàng có được hồ sơ định cư mà chính phủ Canada cấp cho bạn. Vậy những tỉnh bang đó là những tỉnh bang nào?

  1. Ontario: Tỉnh bang ưu tiên cho du học sinh có bằng thạc sĩ trở lên.

  Tại đây, chỉ cần có bằng thạc sĩ bạn sẽ được chính quyền bảo lãnh hồ sơ định cư. Đây được xem là chính sách ưu đãi và thu hút nhân tài tốt nhất hiện nay. Ngoài ra, chính sách ưu tiên định cư dành cho du học sinh quốc tế còn có những điều kiện sau:

  • Có một việc làm toàn thời gian
  • Đã học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
  • Có dự định sống và làm việc tại Ontario
  • Nộp hồ sơ trong vòng 2 năm sau khi tốt nghiệp
  • Chứng minh có đủ thu nhập để lo cho bản thân hoặc người phụ thuộc
  • Đủ yêu cầu trình độ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
  • Không vi phạm luật pháp Canada
  1. British Columbia và Alberta: Ưu tiên cho người có chuyên môn cao.

  • Tại 2 tỉnh bang này, chính quyền thường ưu tiên cho những du học sinh có tay nghề cao. Ưu tiên hỗ trợ cho những người đang làm những công việc lâu dài. Hoặc những người đang làm việc cho những ngành đang có nhu cầu tại đây. Ngoài ra, cả British Columbia và Alberta đều là những bang có khí hậu tốt và mức học phí vừa phải. Song song với ưu tiên về tay nghề, cả 2 bang này cũng có những ưu tiên giống như Ontario cho:

  Sinh viên quốc tế học chương trình sau đại học: Nộp đơn xin chính sách định cư Canada mà không cần Job Offer

  • Có bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ
  • Thời gian học ít nhất 2 năm
  • Làm việc trong các lĩnh vực Tự nhiên, Khoa học ứng dụng và Sức khỏe như: nông nghiệp; sinh học; khoa học máy tính; kỹ thuật; công nghệ cao; y tế; toán học; bảo tồn và nghiên cứu tài nguyên thiên nhiên, vật lý học

  Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp nói chung:

  • Có một việc làm toàn thời gian.
  • Thời gian học ít nhất 8 tháng.
  • Có việc làm tại British Columbia hoặc những tiêu chuẩn của ngành để xác định các bằng cấp chuyên môn tối thiểu cho công việc.
  • Có mức thu nhập tối thiểu đủ nuôi bản thân và người phụ thuộc.
  • Không được sở hữu quá 10% cổ phần ở công ty mà ứng cử viên nhận được job offer.
  kinh nghiệm định cư tại Canada
  1. Manitoba: Chính sách ưu đãi hấp dẫn

  Tại Manitoba, sinh viên hoàn thành chương trình đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học công lập tại Manitoba đều được tham gia chương trình bảo lãnh định cư tỉnhg Manitoba (Manitoba Provincial Nominee Program- MPNP) và được cộng điểm ưu tiên khi nộp hồ sơ định cư. Ngoài điểm cộng ưu tiên, chính quyền Manitoba còn có chính sách khác như:

  • Chính sách miễn hoàn toàn bảo hiểm y tê cho du học sinh quốc tế: Đây được xem là một trong những ưu tiên hàng đầu đầu. Bởi với bảo hiểm này, các dịch vụ nhỏ nhất như cảm cúm, khám chữa bệnh, hay phẫu thuật đều được chính phủ chi trả.
  • Chính sách nộp hồ sơ định cư 6 tháng sau tốt nghiệp: Sau khi tốt nghiệp 6 tháng tại Manitoba, các sinh viên quốc t61 tại đây có quyền nộp hồ sơ xin định cư theo diện này và hầu hết các hồ sơ đều được duyệt.

  Ngoài ra, những tỉnh bang khác đều có những chính sách riêng để thu hút nhân tài. Trong lúc Mỹ đang thắt chặt các quy định nhập cư thì Canada, Úc là những lựa chọn thay thế cực tốt dành cho mọi người. Bởi đây đều là những quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh và cơ sở hạ tầng, vật chất cực kỳ phát triển. Hãy trang bị cho bản thân những kinh nghiệm định cư tại Canada trước khi bay nhé.

  Kinh nghiệm tìm kiếm việc làm tại Canada

  Trước hoặc sau khi định cư tại Canada, việc làm luôn là vấn đề quan trọng nhất. Bởi trước khi được duyệt hồ sơ định cư, việc làm ổn định lâu dài hoặc trong ngành cần nhân sự của chính phủ Canada chính là điểm cộng cao nhất cho người muốn định cư. Sau khi định cư, việc làm là nguồn thu chính của bạn. Vậy cách nào để tìm kiếm việc làm phù hợp? Nếu định cư theo diện Skilled Visa, ai có thể tìm được việc làm theo chuyên môn của mình?kinh nghiệm định cư tại Canada

  Những điểm yếu và sai lầm của người Việt Nam khi xin việc tại Canada

  1. Công việc cũ:

  Thường xin theo công việc đã làm tại Việt Nam, hoặc các nước khác trước khi tới định cư tại Canada. Đây là một quan điểm sai lầm mà khá nhiều người mắc phải. Bởi tính chất công việc tuy giống nhau những mỗi khu vực sẽ có những yêu cầu riêng. Hoặc trình độ ngoại ngữ (Anh, Pháp…) chưa thực sự đủ để tham gia vào công việc đó. Do đó, để tìm một công việc giống với công việc cũ là tương đối hoặc rất khó. Tuy nhiên cũng có những trường hợp tìm được việc theo yêu cầu của mình.Ngoài ra, còn có những trường hợp người xin việc thường lấy chức vị tại công ty cũ ở Việt Nam để xin vào công ty mới tại Canada. Ví dụ như tại Việt Nam bạn làm giám đốc và bạn muốn sang Canada vẫn làm chức vụ đó. Đây là một quan niệm rất sai lầm của người đi xin việc.

  2. Kinh nghiệm:

  Đây là một yêu cầu khá phổ biến. Thường là yêu cầu về kinh nghiệm đã làm việc tại Canada. Đây là một yêu cầu thực sự bất khả thi với những người mới định cư. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điểm yếu này bằng cách trình bày cụ thể công việc bạn đã từng làm có những kỹ năng tương đương với vị trí mới. Hoặc những công ty cũ là những công ty, tập đoàn lớn đa quốc gia, có yêu cầu trình độ quốc tế… Và trên hết là bạn sẵn sàng học lại những thứ mới khi bắt đầu được nhận việc. Và tốt nhất là bạn có thể chấp nhận mức lương thấp để học hỏi, nâng cao kỹ năng của chính mình trong công việc mới.

  3. Bằng cấp:

  Tuy rằng bằng cấp của Việt Nam được chấp nhận tại Canada. Nhưng đa số các công ty tại đây đều hạn chế việc này. Bởi so về mặt bằng chung chất lượng giảng dạy của Việt Nam sẽ khó có thể so sánh với Canada. Ngoài ra, chương trình của mỗi quốc gia đều có những điểm khác nhau. Và chắc chắn công ty phải đào tạo lại cả về kỹ năng lẫn kiến thức cho người lao động. Cùng với những lý do trên thì tại Canada, chính quyền yêu cầu bạn phải có bằng cấp hoặc chứng chỉ do các cơ sở đào tạo của Canada cấp và bạn phải có chứng chỉ hành nghề hoặc phải đăng ký với cơ quan/tổ chức nghề nghiệp có thẩm quyền (ví dụ nghề luật sư, bác sỹ, dược sỹ, kinh doanh bất động sản…).Tóm lại là nếu bạn mong muốn tìm được một công việc như ý ở đất nước Canada khi bạn mới đặt chân đến đất nước này thì đó là một mong muốn rất khó đạt được. Tuy nhiên, với một số ngành nghề ít có sự khác biệt trong công việc ở các nước như các nghề kỹ thuật, IT…. thì bạn có nhiều cơ hội hơn những ngành nghề về xã hội.

  Cách khắc phục những điểm yếu, sai lầm khi xin việc tại Canada

  Chuẩn bị cho bản thân vốn tiếng Anh thật vững chắc. Hoặc tiếng Pháp nếu bạn sống tại tỉnh bang Quebec. Trong đó, quan trọng nhất là vốn ngoại ngữ chuyên ngành.

  Chấp nhận vị trí, mức lương thấp hơn khi xin việc tại Canada.

  Đây thực sự là một vấn đề mấu chốt khi xin việc tại bất cứ đâu. Bởi đối với các nước phương Tây, kết quả làm việc chính là thứ họ quan tâm hơn cả. Và chỉ cần bạn chấp nhận mức lương, vị trí thấp hơn. Sau đó chứng tỏ năng lực của mình thì chắc chắn bạn sẽ thành công.Chính phủ có chương trình tư vấn và định hướng nghề nghiệp cho những người mới tới định cư. Khi bạn nhập cảnh vào Canada, bạn sẽ được phát tờ rơi về các chương trình này. Hãy liên lạc với các tổ chức tư vấn và định hướng nghề nghiệp. Bạn sẽ được tham gia các cuộc hội thảo về việc làm, các khóa học về viết CV, kỹ năng tìm việc…

  Chấp nhận làm việc trái ngành trong thời gian chưa tìm được việc thích hợp.

  Đa số những người mới nhập cư khi mới sang Canada chấp nhận đi làm một công việc trái ngành trái nghề, thậm chí là công việc chân tay và đăng ký đi học thêm để đáp ứng yêu cầu của các nhà tuyển dụng và có cư hội học hỏi cách làm việc, suy nghĩ của người bản xứ. Chính phủ Canada có chương trình cho vay tiền học (cho công dân Canada và thường trú nhân Canada). Điều kiện và thủ tục rất đơn giản.Trên đây là bài viết mà HELEN EXPRESS muốn chia sẻ với đông đảo quý bạn đọc. Hy vọng rằng sau bài viết này mọi người sẽ trang bị cho mình những kiến thức cũng như kinh nghiệm định cư tại Canada. Mọi chi tiết khác hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây:


  CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN HELEN EXPRESS

  Add: 270 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

  Hotline : 0906 87 0086 — Zalo, viber: 0932 86 5859

  Tel: +84 28 2243 2424 — Email: info@helenexpress.com

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Võ Thành Tú

  Tôi tên là Võ Thành Tú (Thành Tú Võ), hiện tôi đã có 5 năm kinh nghiệm với vị trí nhân viên kinh doanh tại Helen Express. Tôi tốt nghiệp Đại học Hàng hải Việt Nam chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với kiến thức chuyên môn về logistics và kinh nghiệm thực tế, tôi có thể đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng về thời gian vận chuyển, chi phí, thủ tục hải quan, bảo hiểm hàng hóa,…. Tôi luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng để đề xuất dịch vụ phù hợp và hiệu quả nhất.