Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Quy Trình, Điều Kiện Xuất Khẩu Thanh Long Đi Úc

Sau trái vải và xoài thì trái thanh long là loại quả được chính phủ Úc cấp phép được xuất khẩu vào nước họ. Tuy nhiên để xuất khẩu thanh long đi Úc cần lưu ý những điều gì? Quy trình xuất khẩu như thế nảo? Cùng Helen Express tìm hiểu ngay nhé!

Có xuất khẩu thanh long đi Úc được không?

Để xuất khẩu vào thị trường Úc, trái thanh long sẽ phải đáp ứng hàng loạt quy định nghiêm ngặt. Thanh long là mặt hàng trái cây xuất khẩu chủ lực của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu năm 2016 đạt 895,7 triệu USD, chiếm tỷ trọng 50,3% trong xuất khẩu trái cây tươi và 36,1% trong tổng xuất khẩu rau quả của Việt Nam.

Thanh long tươi là một trong những mặt hàng nông nghiệp được ưu tiên hàng đầu để tiếp cận thị trường Úc. Úc cũng đang đẩy nhanh tiến độ xét duyệt cho các loại quả tươi khác của Việt Nam vào thị trường Úc.

gui thanh long di uc

Năm ngoái, mùa vải năm 2016, các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu được khoảng 30 tấn vải thiều vào thị trường Úc và năm nay dự tính đạt khoảng 100 tấn. Trong năm 2017 , ngoài vải thiều, quả xoài của tỉnh Sơn La cũng sẽ được xử lý chiếu xạ để xuất khẩu vào Úc với dịch vụ gửi hàng đi Úc giá rẻ tại hồ chí minh.

​Bộ Công Thương cho biết, để có thể xuất khẩu vào thị trường Úc, doanh nghiệp xuất khẩu phải đảm bảo hàng loạt các quy định khắt khe.

Những điều kiện xuất khẩu thanh long đi Úc

Cụ thể, trước khi nhập khẩu vào Úc, doanh nghiệp cần có giấy phép hợp lệ do Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc cấp. Muốn có giấy phép, doanh nghiệp nhập khẩu cần nộp đơn xin phép nhập khẩu.

Trước khi xuất khẩu, thanh long cũng phải được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch). Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan.

xuat khau thanh long di uc

Đáng lưu ý, thanh long tươi từ Việt Nam phải được xử lý trước khi vận chuyển hàng bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT) với thời gian 40 phút ở nhiệt độ 46,5 độ C, độ ẩm 90% trở lên tại một cơ sở xử lý được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam phê duyệt.

Để chắc chắn trái thanh long có thể nhập khẩu được vào Úc, cần có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải được cấp bởi Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam. Trong đó cần phải có các thông tin:

  • Tên/số đăng ký cơ sở sản xuất/đóng gói.
  • Số thùng trong một lô hàng.
  • Số container và số niêm phong (nếu hàng gửi bằng đường biển)
Xem thêm: Gửi hồ sơ du học Úc nhanh chóng chuyên nghiệp-Gửi chứng từ đi Úc.

Những lưu ý khi gửi thanh long đi Úc

Khi xuất khẩu thanh long đi Úc, hàng hoá phải không có côn trùng và bệnh dịch và không được lẫn các chất ô nhiễm. Gồm lá cây, cành cây, đất, hạt cỏ dại, mảnh vụn và các loại thực vật khác trừ 1cm cuống của quả thanh long.

Bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật. Bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến chẳng hạn như rơm.

Các thùng carton hoặc kiện hàng đơn lẻ phải được dán nhãn với một số nhận dạng duy nhất. Việc này giúp thuận tiện cho việc truy xuất nguồn gốc. Kiện hàng phải được buộc chắc chắn.

Sản phẩm đã được xử lý phải được bảo vệ khỏi các côn trùng gây hại trong quá trình đóng gói và sau khi đóng gói. Xử lý, lưu kho và gửi hàng đi úc giữa các địa điểm. Sản phẩm đã được kiểm tra và chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam. Phải được duy trì trong điều kiện an toàn để không bị lẫn với trái cây xuất khẩu đi các thị trường khác hoặc để tiêu thụ tại thị trường trong nước.

gui thanh long di uc gia re

Trên đây là toàn bộ thông tin về việc xuất khẩu thanh long đi Úc. Hy vọng với những gì Helen Express đã chia sẻ có thể giúp bản hiểu hơn về sự khó khăn khi gửi thực phẩm đi nước ngoài, đặc biệt là nước Úc. Để biết thêm nhiều thông tin cũng như được giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa, bạn có liên hệ với chúng tôi qua thông tin sau:

CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN HELEN EXPRESS

Add: 270 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hotline : 0906 87 0086 — Zalo, viber: 0932 86 5859

Tel: +84 28 2243 2424 — Email: info@helenexpress.com

Scores: 4.8 (44 votes)