Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hướng dẫn chi tiết cách tính thuế nhập khẩu vào Úc

Quy định về thuế nhập khẩu là một phần quan trọng của hệ thống thuế của Úc. Đối với những người kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu hàng hóa, hiểu rõ cách tính thuế nhập khẩu là vô cùng quan trọng để đảm bảo tuân thủ các quy định pháp luật và tránh những rủi ro về pháp lý và tài chính. Dưới đây là những điều cần biết về cách tính thuế nhập khẩu vào Úc. Cùng Helen Express tìm hiểu ngay nhé!

Thuế nhập khẩu Úc là gì?

Thuế nhập khẩu là mức thuế quan mà Cơ quan Hải quan và Biên phòng Úc áp dụng đối với hàng hoá nhập khẩu vào quốc gia này. Tiền thuế sẽ được tính dựa trên trị giá hải quan của hàng hoá và được xác định dựa trên phân loại thuế đối với từng loại hàng hoá. 

thue nhap khau uc

Luật Thuế Hải quan năm 1995 quy định sự phân loại, các mức thuế, quy tắc diễn giải cũng như thông tin về các chương trình ưu tiên, ưu đãi và miễn trừ khác có thể áp dụng. 

Bạn có thể xem biểu thuế có sẵn tại Cơ quan Hải quan và Biên phòng hoặc trên trang web của cơ quan này. Việc nộp thuế hải quan phụ thuộc vào trị giá hải quan của hàng hoá.

Xem thêm: Bảng Giá Cước Phí Gửi Hàng Qua Bưu Điện Ra Nước Ngoài

Cách tính thuế nhập khẩu vào Úc

1. Cách tính thuế GST

Thuế hàng hoá và dịch vụ (GST) là loại thuế do Cơ quan Thuế Úc (ATO) ban hành và áp dụng. Theo thông báo của ATO, “GST áp dụng với mức phổ biến là 10% đối với hầu hết các loại hàng hoá, dịch vụ và các loại hàng hoá khác được tiêu thụ tại Úc”. GST được tính dựa trên giá trị hải quan của hàng hoá cộng với phí vận chuyển và bảo hiểm, thuế nhập khẩu.

cach tinh thue gst nhap khau

Hầu hết tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu vào Úc để chịu thuế GST. Tuy nhiên cũng có số ít hàng hóa ngoại lệ. Đối với những mặt hàng thực phẩm, viện trợ y tế và các mặt hàng được nhập khẩu với những điều kiện ưu đãi nhất định sẽ áp dụng việc miễn thuế. Thuế GST sẽ nằm dưới mức 10% giá trị của giá trị nhập khẩu chịu thuế (VoTI).

Lưu ý: GST được tính dựa trên tổng giá trị của các loại sau:

 • Trị giá hải quan (CV);
 • Thuế nhập khẩu;
 • Số lượng đã trả hoặc phải trả cho vận chuyển hàng đến Úc và bảo hiểm vận chuyển hàng hoá (T&I)
 • Thuế WET phải nộp.

2. Thuế WET (thuế rượu)

WET là thuế đặc biệt được áp dụng cho các loại đồ uống có cồn, bao gồm:

 • Rượu vang nho, bao gồm cả rượu vang nồng độ cai và rượu sủi.
 • Các sản phẩm từ rượu vang nho như rượu mùi (vermouth), rượu vang Ý (marsala), rượu pha (cocktail) và rượu kem (creams).
 • Các loại rượu từ rau quả và trái cây, bao gồm cả rượu vang hoa quả nồng độ cao và rượu rau quả.
 • Rượu lên men – perry (từ lê) và cider (từ táo).
 • Rượu rượu sake và rượu mật ong, bao gồm cả rượu mật ong nồng độ cao.
thue wet

Cách tính thuế WET nhập khẩu vào Úc như sau:

 • 29% của giá mua trong cửa hàng miễn thuế.

Hoặc cho các loại nhập khẩu khác:

 • 29% thuế nhập khẩu + trị giá hải quan + vận tải và bảo hiểm quốc tế. 

Thuế LCT (thuế xe xa xỉ)

LCT là loại thuế được áp dụng đối với các phương tiện có động cơ (loại trừ xe gắn máy bà các loại phương tiện tương tự) có giá trị hơn 60.316 AUD (tính từ năm tài chính 2013/14) mà:

 • Có thiết kế xe vận tải dưới 2 tấn và ít hơn 9 hành khách.
 • Có giá trị xe đắt đỏ hơn mức ở trên.

Trước ngày 01/07/2008 là 25%, sau thời điểm này là 33%.

Xem thêm: Quy Trình Gửi Hàng Đi Nước Ngoài

cach tinh thue nhap khau xe vao uc

Tìm hiểu một vài quy định về nhập khẩu hàng hóa Úc

Quy định với hàng hóa nhập khẩu có giá trị trên 1.000 AUD

Khi nhập khẩu hàng hóa, cần phải nộp thuế nhập khẩu và 10% thuế hàng hóa và dịch vụ (GST), với mức thuế được xác định dựa trên bản chất của hàng hóa. Ngoài ra, hàng hóa còn có thể phải chịu các loại thuế khác như WET hoặc LCT theo quy định của pháp luật Úc.

Để tính thuế nhập khẩu, cơ quan Hải quan và Biên phòng Úc sẽ dựa trên trị giá hải quan của hàng hóa và yêu cầu xuất trình hóa đơn để có căn cứ xác định. Thuế GST (10%) được tính trên giá trị nhập khẩu chịu thuế (VoTI), bao gồm trị giá giao dịch hải quan, thuế, cước vận tải và phí bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu vào Úc.

Những yêu cầu hải quan đối với hàng nhập khẩu

Tất cả hàng hoá nhập khẩu vào Úc đều phải được thông qua bởi cơ quan Hải quan. Cơ quan này sẽ cung cấp thông tin về các quy định nhập khẩu và các yêu cầu thông quan, cũng như các quy định về hàng hoá cấm và giấy phép nhập khẩu.

Ngoài các loại thuế như phí thông quan, thuế hải quan, GST và các loại thuế khác, còn có một số hàng hoá nhập khẩu bị hạn chế đặc biệt hoặc bị cấm nhập khẩu. Ví dụ, các sản phẩm chứa chất hóa học dùng trong công nghiệp như mỹ phẩm, chất dung môi, kết chất kết dính, nhựa, mực in, hoá chất dùng để photo hoặc in, sơn, các sản phẩm tẩy rửa trong gia đình và các đồ dùng vệ sinh đều cần phải đăng ký để được nhập khẩu.

cong thuc tinh thue nhap khau vao uc

Khai báo nhập khẩu hàng hóa

Khi hàng hóa nhập khẩu có trị giá trên 1.000 AUD, người nhập khẩu phải làm tờ khai nhập khẩu và nộp cho cơ quan Hải quan và Biên phòng. Tờ khai này phải được khai báo trực tuyến trên Hệ thống Hàng hóa Hợp nhất – Integrated Cargo System (ICS), theo quy định của pháp luật Úc.

Người nhập khẩu có ba lựa chọn để hoàn thành tờ khai nhập khẩu trên ICS:

 • Hoàn thành tờ khai nhập khẩu theo mẫu B650 hoặc tờ khai hàng hóa nhập khẩu qua đường bưu điện theo mẫu B374 và nộp tại quầy của cơ quan Hải quan và Biên phòng. Lưu ý rằng Tờ khai hàng hóa nhập khẩu qua đường bưu điện (Mẫu B374) cũng có thể gửi cho cơ quan Hải quan và Biên phòng qua đường thư điện tử.
 • Mua chứng chỉ số để liên hệ với cơ quan Hải quan và Biên phòng qua website Tương tác Hải quan.
 • Sử dụng dịch vụ môi giới hải quan được cấp phép, trên cơ sở thông tin mà người nhập khẩu cung cấp, người môi giới sẽ thay mặt người nhập khẩu hoàn thành các thủ tục theo yêu cầu của cơ quan Hải quan và Biên phòng.

Tờ khai nhập khẩu là tài liệu quan trọng để xác định các thông tin về hàng hoá nhập khẩu, bao gồm giá trị, xuất xứ, số lượng và các yêu cầu liên quan đến thông quan. Việc hoàn thành tờ khai nhập khẩu đầy đủ và chính xác sẽ giúp người nhập khẩu tránh được các rủi ro pháp lý và tài chính.

Sau khi đã nộp tờ khai và được cơ quan Hải quan và Biên phòng chấp nhận, hàng hóa đã nộp đầy đủ các loại thuế sẽ được thông quan để đưa vào “tiêu dùng trong nước”. Tuy nhiên, nếu hàng hóa có vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn, sức khỏe hoặc môi trường, cơ quan Hải quan và Biên phòng có quyền yêu cầu người nhập khẩu cung cấp thêm thông tin hoặc chứng từ để xác định tính hợp pháp của hàng hoá và đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng

Nội dung bài viết trên đây Helen Express đã chia sẻ đến bạn cách tính thuế nhập khẩu vào Úc và một vài quy định khi nhập khẩu hàng hóa vào quốc gia này. Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về việc gửi hàng đi Úc để có thể dễ dàng thông quan và gửi đến tay người nhận.

Scores: 4.8 (38 votes)