Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

FBA Amazon là gì? Kinh nghiệm bán hàng Fulfillment by Amazon

Nội dung chính

  Amazon được biết đến là một trong những trang Thương mại trực tuyến bán lẻ hàng đầu thế giới, với số lượng lớn đa dạng đủ loại mặt hàng được mua – bán từ khắp mọi nơi trên thế giới. Đối với những ai thường xuyên mua hàng quốc tế trên Amazon hoặc mới tìm hiểu về bán hàng trên Amazon có thể sẽ nghe đến hình thức Fulfillment by Amazon ( FBA ). Vậy FBA là gì? Cách hoạt động cũng như cách bán hàng theo hình thức FBA ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

  Xem thêm: Amazon là gì? Những điều bạn cần viết về Bán hàng Amazon – Helen Express

  fba-Amazon-la-gi-1024x551

  FBA Amazon là gì?

  FBA ( được viết tắt của từ Fulfillment By Amazon) là một dịch vụ lưu kho của Amazon nhằm hỗ trợ người bán trên trang thương mại điện tử này. Cụ thể, người bán (hoặc nhà cung cấp của người bán) gửi sản phẩm của họ trực tiếp đến kho hàng (trung tâm đóng gói) của Amazon. Amazon lưu trữ hàng trong kho, đóng gói và vận chuyển hàng trực tiếp đến khách hàng.

  Lợi ích từ việc bán hàng theo hình thức FBA:

  • Dịch vụ FBA sinh ra nhằm mục đích hỗ trợ những người bán hàng của Amazon, theo đó người bán hàng tại đây chỉ cần bán hàng, còn việc giao hàng như thế nào Amazon sẽ giúp bạn xử lý. Nhờ vào phương thức hỗ trợ này mà bạn không cần phải chuẩn bị kho trữ hàng hay lo lắng về vấn đề vận chuyển, giao nhận hàng hóa. Tất cả đã có sự hỗ trợ từ Amazon. Khi có đơn hàng, bạn chỉ cần chuyển cho Amazon và họ sẽ đóng gói, vận chuyển giúp bạn.
  • Tiết kiệm thời gian, không giới hạn số lượng hàng hoá: FBA được xây dựng để có thể kiểm soát toàn bộ hàng hóa trong tầm tay và không giới hạn số lượng hàng hóa mà bạn gửi đến Amazon. Amazon hỗ trợ bạn kiểm soát những chi tiết nhỏ nhất, do đó bạn có thể tiết kiệm vô số thời gian để tập trung vào công việc bán hàng của mình.
  • Nhanh chóng: sản phẩm được gửi đến tay khách hàng trong thời gian sớm nhất. Đặc biệt, trong năm 2020 thành viên Prime Shipping có thể nhận được hàng trong vòng 1 ngày.
  • An toàn: hàng hóa được lưu kho, bảo quản và chăm sóc bởi Amazon giúp người bán yên tâm hơn.
  • Cước phí hữu nghị: Phí dịch vụ FBA đã bao gồm phí vận chuyển, điều đó có nghĩa là bạn không cần phải trả thêm phí vận chuyển hay phí phát sinh cho dịch vụ Amazon Prime. Tuy nhiên, có thể đơn hàng của bạn sẽ được tính thêm các phí khác như phí bán hàng hoặc các dịch vụ khác.
  Fulfillment-by-Amazon-la-gi-2

  Ngoài ra, thông qua việc bán hàng FBA bạn sẽ nhận được nhiều hỗ trợ hơn đến từ Amazon trong việc chăm sóc khách hàng, cụ thể:

  • Bạn không phải lo lắng về câu hỏi của khách hàng sẽ không được trả lời hoặc bị kẹt trên máy tính hàng giờ để trả lời các câu hỏi và xử lý các vấn đề phát sinh. Amazon sẽ xử lý tất cả các vấn đề của khách hàng, bao gồm cả hoàn tiền.
  • Tốt hơn nữa, mọi thiệt hại hoặc mất mát đối với cổ phiếu của bạn sẽ được Amazon bồi hoàn.
  • Khách mua hàng được hưởng chế độ chăm sóc khách hàng 24/7 và được sự hỗ trợ đổi trả của Amazon nếu đó là hình thức bán hàng Amazon FBA. Điều này giúp khách hàng yên tâm lựa chọn sản phẩm của bạn hơn so với đối thủ.

  Sự khác nhau giữa Dropshipping và FBA

  Hiện nay, Amazon cung cấp nhiều hình thức kinh doanh khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là 2 hình thức Dropshipping và FBA. Dưới đây là một số điểm khác nhau giữa Dropshipping và FBA

  Bán hàng Dropshipping

  Dropshipping được biết đến là loại hình kinh doanh khá đơn giản trên trang web Amazon. Với hình thức này, hàng hóa sẽ được vận chuyển một cách trực tiếp từ nơi sản xuất đến địa chỉ của người mua hàng, các nhà kinh doanh, phân phối sẽ không phải giữ hay chứa hàng trong kho, đồng thời cũng không phải mất các khoản phí trung gian.

  Người bán sẽ đăng sản phẩm lên trên Amazon sau khi tìm được nguồn hàng phù hợp. Khi có người xác nhận mua hàng, người bán sẽ đẩy thông tin đến nhà cung cấp, hàng sẽ được chuyển từ nhà cung cấp đến khách hàng. Lợi nhuận mà người bán nhận được từ hình thức kinh doanh này là từ việc nâng giá bán cao hơn so với giá nhập hàng từ nhà cung cấp.

  dropshipping-amazon

  Bán hàng Fulfillment by Amazon (FBA)

  Khác với hình thức Dropshipping, FBA cho phép người bán vận chuyển hàng đến kho của Amazon sau khi đã tìm được nguồn hàng phù hợp. Phía Amazon sẽ chịu trách nhiệm trong công đoạn đóng gói, vận chuyển hàng đến với người mua.

  Quy trình của hình thức FBA khá đơn giản. Sau khi người bán đã lựa chọn được sản phẩm và nguồn hàng kinh doanh, tất cả sẽ được vận chuyển và lưu trữ trong kho của Amazon thông qua các bước kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn từ phía Amazon. Khi có người mua hàng, người bán sẽ không phải tham gia vào công đoạn xử lý đơn hàng, bởi nó sẽ được phía Amazon đóng gói và vận chuyển đến người mua. Và tất nhiên để thực hiện được điều này, người bán phải trả một khoản phí cho Amazon bao gồm phí lưu kho, phí vận chuyển hàng,…

  fulfillment-by-amazon

  Có nên bán hàng FBA?

  FBA là một hình thức bán hàng Amazon đem lại nhiều lợi ích cho nhà bán hàng, tuy nhiên cũng như bất kỳ hình thức khác, hình thức này cũng có những ưu – nhược điểm riêng.

  Ưu điểm:

  • Nguồn truy cập khổng lồ: Amazon là một trong các website thương mại điện tử bán lẻ lâu đời và lớn nhất thế giới hiện nay. Số lượng người truy cập website này mỗi ngày lên tới vài chục triệu người. Vì vậy, kinh doanh FBA có thể tận dụng nguồn truy cập khổng lồ giúp bạn có sẵn lượng khách hàng đông đảo.
  • Thuận tiện: khi kinh doanh theo hình thức FBA Amazon bạn sẽ được hỗ trợ mọi khâu, từ lưu trữ hàng hóa, đóng gói cho tới vận chuyển. Nhờ vậy các bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức và nhân công.
  • Đa kênh: Không chỉ riêng người dùng trên Amazon mà ngay cả các doanh nghiệp trực tuyến, cửa hàng Online cũng có thể sử dụng Amazon như một đơn vị phân phối.
  • Niềm tin của người tiêu dùng: Một trong những lý do giúp Amazon phát triển đó là sự uy tín, chất lượng. Vì vậy, các cửa hàng kinh doanh trên Amazon rất được tin tưởng.
  • Prime Shipping: Nếu trở thành thành viên Prime các bạn sẽ được nhận một mặt hàng trong vòng 2 ngày làm việc.
  • Tỷ lệ chuyển đổi cao: Số lượng người truy cập mua sắm trên Amazon cực lớn giúp nâng cao tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng.
  • Hỗ trợ khách hàng: Amazon luôn hỗ trợ khách hàng chu đáo và có chính sách chăm sóc khách hàng tuyệt vời.
  Fulfillment-by-Amazon-3

  Nhược điểm:

  • Chi phí cao: Kinh doanh FBA Amazon các bạn sẽ phải trả 39.99USD/tháng phí cơ bản và 30% giá trị sản phẩm
  • Thời gian chuẩn bị dài: Mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị kinh doanh trên Amazon
  • Cạnh tranh: Số lượng seller cùng bán một mặt hàng trên Amazon cao nên tỷ lệ cạnh tranh lớn
  • Không có thông tin khách hàng: Amazon không cho phép hiển thị thông tin khách hàng nên không thể duy trì quan hệ lâu dài với khách cũng như tiếp thị lại.
  • Khó để xây dựng thương hiệu và có tính rủi ro

  Đối với nhược điểm còn tồn tại của FBA, mặc dù phí bán hàng Amazon FBA ban đầu có thể hơi cao, nhưng lợi ích mà nó cung cấp vượt hơn chi phí mà bạn bỏ ra ban đầu. Bên cạnh đó, bằng cách tự động hóa doanh nghiệp, bạn có thể giải phóng thời gian mà bạn có thể sử dụng để cung cấp thêm sản phẩm và mở rộng doanh nghiệp của mình.

  Vì vậy, có thể nói FBA vẫn còn là một hình thức bán hàng đầy tiềm năng đáng để thử sức dành cho các nhà bán hàng trên Amazon.

  fba-loi-ich-1024x469

  Một số kinh nghiệm bán hàng Amazon FBA

  Các dạng FBA mà bạn có thể tham gia:

  • Resell: Bạn bán một sản phẩm có thương hiệu sẵn (Ví dụ giày Nike) trên Amazon.
  • Private label: Bạn tạo lên thương hiệu riêng của mình. Bạn bán sản phẩm thương hiệu của riêng bạn trên Amazon.

  Quy trình bán hàng thông qua FBA

  FBA hoạt động thông qua các bước chính như dưới:

  Bước 1: Gửi hàng hóa bạn muốn bán đến trung tâm FBA của Amazon (Hàng mới hoặc hàng đã qua sử dụng).

  Bước 2: Amazon lưu kho sản phẩm của bạn tại khu vực “sẵn sàng giao ngay”.

  Bước 3: Bạn đăng sản phẩm đã được lưu kho của bạn lên Amazon bán hoặc đăng nó lên trang riêng của bạn. (Dịch vụ FBA chỉ chịu trách nhiệm giao hàng đến những khách hàng ở Mỹ và Canada).

  Bước 4: Khách hàng vào trang bán hàng của bạn trên Amazon hoặc web của bạn để mua hàng. FBA sẽ lấy sản phẩm của bạn từ kho hàng, đóng gói bao bì cẩn thận.

  Bước 5: Amazon sẽ giao hàng đến tận tay khách hàng từ kho FBA. Nếu đơn hàng mua trên trang Amazon thì khách hàng sẽ được hưởng dịch vụ chăm sóc của amazon.

  Các bước tiến hành khi bắt đầu kinh doanh bán hàng FBA

  1 – Tìm sản phẩm, nhà cung cấp.

  2 – Thương lượng giá cả và đặt lệnh mua hàng.

  3 – Đưa hàng tới kho FBA của Amazon (Bước này bạn cần nắm rõ quy trình để thực hiện, chi tiết ở dưới).

  4 – Bán sản phẩm trên kênh bán hàng của bạn (store amazon hoặc trang của bạn), tối ưu sản phẩm, tối ưu SEO. Số tiền lãi các bạn thu được bằng số chênh lệch khi bán sản phẩm trừ đi chi phí cho FBA và các chi phí quảng bá khác (nếu có)…

  Hướng dẫn gửi hàng qua FBA

  Để gửi hàng trên FBA các bạn thực hiện theo các bước sau:

  Bước 1: Tìm và liên hệ với một nhà kho trung gian tại Mỹ để vận chuyển hàng hóa tới Amazon. Đơn vị này sẽ đưa ra cho bạn báo giá cụ thể. Việc của bạn là lựa chọn một đối tác phù hợp và đáng tin cậy.

  Bước 2: Vận chuyển hàng hóa tới kho bên Mỹ.

  Bước 3: Thiết lập vận chuyển từ tài khoản Amazon seller để cho nhà kho của Amazon có thể thực hiện in label và vận chuyển tới Amazon warehouse.

  Trước nhu cầu cần thiết của các nhà bán hàng trên Amazon cần tìm đơn vị vận chuyển uy tín phù hợp để vận chuyển hàng hoá đến kho Amazon Đúng hạn – Nhanh chóng – Đảm bảo an toàn cũng như chi phí vận chuyển tối ưu nhất, Helen Express đem đến dịch vụ Vận chuyển hàng hoá quốc tế với nhiều chính sách ưu đãi – cùng đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm hỗ trợ tận tình, giúp khách hàng có thể gửi hàng đến kho Amazon một cách thuận lợi, dễ dàng.

  Là một trong những đại lý cấp 1 của các hãng vận chuyển hàng đầu … dịch vụ vận chuyển hàng hoá quốc tế của Helen Express sẽ giúp bạn gửi hàng đến Kho Amazon hay đến hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, đảm bảo:

  • Hàng hóa được đảm bảo đóng gói an toàn, không đổ vỡ. Hỗ trợ đóng gói miễn phí tận nhà.
  • Đảm bảo rằng nhãn/bao bì sản phẩm chính xác, giảm khả năng lô hàng bị FBA từ chối do đóng gói không đúng quy cách.
  • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, đúng hẹn – cam kết tiết kiệm chi phí tối ưu cho hàng hoá số lượng lớn.

  Helen Express – Dịch vụ chuyển phát nhanh Quốc tế Nhanh – Uy tín – Giá rẻ

  Với hơn 7 năm trong ngành vận chuyển hàng hoá đi nước ngoài và vận chuyển thú cưng trong ngoài nước, Helen Express đã được hơn 6000 khách hàng tin tưởng sử dụng và giới thiệu khách hàng. Thành công đó đến từ 3 cam kết của chúng tôi là: Giá Tốt Nhất – Cam Kết Gửi Hàng Đúng Hẹn – Dịch Vụ Bảo Hiểm Đến 100% Giá Trị Hàng Hóa.

  Là đại lý cấp 1 chính thức của các hãng chuyển phát nhanh quốc tế hàng đầu nên Helen Express có thể gửi hàng đi nước ngoài với chi phí rẻ hơn đến 50% so với gửi trực tiếp tại hãng, cũng như đem lại những dịch vụ ưu đãi như: Giao nhận tận nơi, hỗ trợ đóng gói hàng hoá miễn phí, tracking hàng hoá 24/7, hỗ trợ hướng dẫn thủ tục cho khách hàng,…. nhằm đem lại sự tiện lợi nhanh chóng cho khách hàng khi muốn gửi hàng đi nước ngoài.

  Bên cạnh đó, khách hàng sử dụng dịch vụ tại Helen Express sẽ được nhận những ưu đãi như:

  • Tư vấn dịch vụ 24/24 miễn phí bởi đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm nhất.
  • Dịch vụ chuyển phát nhanh Door -to – Door: giao nhận hàng tận nơi nhanh chóng.
  • Đóng gói hàng hóa tận nhà, miễn phí.
  • Tư vấn hỗ trợ khai báo hải quan cho khách hàng.
  • Hưởng dịch vụ khuyến mãi giá cước nhiều tuyến trên thế giới hàng tháng.
  • Theo dõi và đảm bảo hàng hóa đến nơi an toàn. Kiểm tra lịch trình hàng hóa và thông báo cho khách hàng khi việc vận chuyển hoàn tất.
  • Cung cấp vận đơn chính hãng khi khách hàng yêu cầu.
  • Cam kết hàng hóa đến đúng thời gian.
  • Bảo hiểm đến 100% hàng hóa khi vận chuyển xảy ra mất mát, hư hỏng.

  Trên đây là những thông tin về FBA Amazon cũng như một số thông tin cơ bản về Cách bán hàng qua hình thức Fulfillment by Amazon. Nếu có nhu cầu gửi hàng đi nước ngoài cũng như gửi hàng hoá đến kho Amazon, hãy liên hệ với Helen Express qua Hotline : 0906 87 00 86 — Zalo, viber: 0932 86 5859 0938 320 357 để được tư vấn Miễn phí và hỗ trợ đóng gói, nhận hàng tận nơi.

  CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN HELEN EXPRESS

  Địa chỉ: 270 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

  Hotline : 0906 87 00 86 — Zalo, viber: 0932 86 5859 0938 320 357

  Tel: +84 28 2243 2424 — Email: info@helenexpress.com

  Website: https://helenexpress.com/

  Fanpage: https://www.facebook.com/helenexpresshcm

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Võ Thành Tú

  Tôi tên là Võ Thành Tú (Thành Tú Võ), hiện tôi đã có 5 năm kinh nghiệm với vị trí nhân viên kinh doanh tại Helen Express. Tôi tốt nghiệp Đại học Hàng hải Việt Nam chuyên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng. Với kiến thức chuyên môn về logistics và kinh nghiệm thực tế, tôi có thể đưa ra các giải pháp tối ưu cho khách hàng về thời gian vận chuyển, chi phí, thủ tục hải quan, bảo hiểm hàng hóa,…. Tôi luôn lắng nghe nhu cầu của khách hàng để đề xuất dịch vụ phù hợp và hiệu quả nhất.