Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Luân Chuyển Hàng Hóa

Nội dung chính

  Luân chuyển hàng hóa là khái niệm được sử nhiều trong vận tải hàng hóa đường biển. Vậy luân chuyển hàng hoá là gì? Cách tính khối lượng hàng hoá, vai trò của luân chuyển đối với vận tải đường biển? Đọc ngay bài viết này của Helen Express để tìm câu trả lời nhé.

  Luân chuyển hàng hóa là gì?

  luan chuyen hang hoa la gi
  Luân chuyển hàng hóa là gì?

  Luân chuyển hàng hóa tiếng Anh là gì? Luân chuyển hàng hoá (Multimodal/Combined transport operation) là sự di chuyển của hàng hoá từ vị trí này đến vị trí khác bằng sức người hoặc phương tiện vận chuyển. Mục đích của quá trình này là thương mại như mua bán, lưu kho, lưu trữ trong quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

  Khối lượng luân chuyển là gì?

  khoi luong hang hoa luan chuyen
  Khối lượng hàng hóa luân chuyển

  Là lượng hàng hóa luân chuyển trong một thời kỳ nhất định, không phụ thuộc vào độ dài của hành trình. Đơn vị tính khối lượng hàng hóa vận chuyển là tấn (T), mét khối (m3) đối với vận chuyển đường ống nhưng quy đổi ra tấn để cộng khi tính tổng khối lượng vận chuyển.

  Khối lượng hàng hóa vận chuyển được tính trên cơ sở trọng lượng thực tế của hàng hóa vận chuyển (bao gồm cả bao bì). Khối lượng hàng hóa vận chuyển chỉ được tính sau khi quá trình vận tải đã hoàn thành, được vận chuyển đến địa điểm trả hàng theo hợp đồng vận chuyển và đã hoàn thành thủ tục bốc hàng thực tế lên phương tiện để tính khối lượng hàng hóa vận chuyển.

  Đối với hàng hóa cồng kềnh vận chuyển bằng ô tô, trường hợp không thể đo trực tiếp trọng lượng thì tính bằng 50% trọng tải của phương tiện hoặc theo thỏa thuận giữa chủ phương tiện và chủ hàng hóa được tính.

  >>> Xem thêm: Chuyển Nước Hoa Đi Nước Ngoài

  Công thức tính khối lượng vận chuyển và khối lượng

  Là khối lượng hàng hóa được tính toán trên cơ sở cả hai yếu tố: khối lượng hàng hóa vận chuyển và quãng đường vận chuyển thực tế. Đơn vị tính là tấn-km (T.Km).

  Công thức tính toán:

  Khối lượng hàng hóa vận chuyển (T.Km) = Khối lượng hàng hóa vận chuyển (T) × Quãng đường vận chuyển thực tế (km)

  Ý nghĩa các khái niệm trong vận tải hàng hoá

  cac khai niem thuong duoc su dung trong van tai hang hoa
  Các khái niệm thường được sử dụng trong vận tải hàng hóa

  Các khái niệm về khối lượng hàng hóa thường được sử dụng là:

  Khối lượng hàng hóa xuất khẩu: Là số tấn hàng hóa mà đơn vị vận chuyển đã thực xếp lên phương tiện vận tải đường biển, đường sông nhưng còn trong khu vực sông biển do cảng quản lý đến các khu vực cảng khác.

  Khối lượng hàng hóa nhập khẩu: Là số tấn hàng hóa thực tế vận chuyển bằng phương tiện đường sông, biển từ cảng khác đến khu vực sông biển còn do cảng quản lý và đã dỡ hàng ra khỏi phương tiện đang di chuyển.

  Lượng hàng hóa qua cảng sẽ bao gồm: hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu, hàng nhập khẩu, hàng xuất khẩu trong nước và hàng quá cảnh nước ngoài.

  Vai trò vận tải đường biển trong luân chuyển hàng hóa

  vai tro van tai bien trong van chuyen hang hoa
  Vai trò vận tải biển trong vận chuyển hàng hóa

  Khối lượng là thuật ngữ được dùng trong giao thông hàng hải. Vận tải đường biển là giải pháp hiệu quả nhất để xử lý hàng hóa quốc tế, đặc biệt là từ lục địa này sang lục địa khác.

  Vận tải đường biển đóng vai trò rất quan trọng trong giao thương trong nước và quốc tế. Đường biển đã không còn quá xa lạ do tầm quan trọng của nó trong việc lưu chuyển hàng hóa, nên ngày nay nó càng phát triển và cần thiết đối với mọi quốc gia.

  Mô tả về tài sản bảo đảm

  tai san dam bao la gi
  Tài sản đảm bảo là gì?

  Việc mô tả tài sản bảo đảm là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh được quy định tại khoản 2 điều 10 thông tư 08/2028/TT-BTP hướng dẫn về đăng ký và cung cấp thông tin về các biện pháp đảm bảo tại Trung tâm Đăng ký giao dịch, tài sản của cục đăng ký tại quốc gia giao dịch bảo đảm.

  Theo đó, việc mô tả về tải sản đảm bảo là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh:

  Tên hàng hoá, số lượng, chủng loại, địa chỉ cụ thể của kho hàng hoặc những thông tin có liên quan đến hàng hoá đó;

  Trong trường hợp tài sản đảm bảo là phương tiện giao thông cơ giới và tài sản này là hàng hóa được luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh hoặc tài sản được hình thành trong tương lai thì người yêu cầu đăng ký không phải mô tả số khung của phương tiện trên biển mẫu. Những ở mục mô tả tài sản thì phải mô tả tài sản đảm bảo là hàng hoá luân chuyển trong quá trình sản xuất kinh doanh.

  Tên cụ thể của quyền tài sản, giá trị thành tiền, căn cứ pháp lý phát sinh quyền tài sản hoặc những thông tin có liên quan đến quyền tài sản.

  Tại sao nên sử dụng dịch vụ luân chuyển hàng hoá của Helen Express?

  dich vu luan chuyen hang hoa cua helen express
  Dịch vụ luân chuyển hàng hóa của Helen Express

  Khi quý khách hàng lựa chọn sử dụng dịch vụ của Helen Express, chúng tôi cam kết với bạn rằng:

  • Báo giá trọn gói và không phát sinh.
  • Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian và công sức của khách hàng.
  • Chỉ cần cung cấp hồ sơ đơn giản và được tư vấn hoàn toàn miễn phí
  • Đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có chuyên môn và trình độ cao.
  • Làm đúng theo quy định, thỏa thuận với mức giá tiết kiệm nhất cho khách hàng.

  Chi phí khi sử dụng dịch vụ của Helen Express

  Công ty TNHH vận chuyển Helen Express là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực chuyển phát nhanh quốc tế, chúng tôi luôn cung cấp những giải pháp vận chuyển tốt nhất, tiết kiệm nhất cho hàng hóa của bạn. Đảm bảo giúp bạn hoàn thiện mọi hồ sơ và thủ tục pháp lý nhanh chóng.

  Nếu quý khách đang có nhu cầu luân chuyển hàng hoá, vui lòng liên hệ cho Helen Express để chúng tôi có thể giúp bạn tư vấn và báo giá chính xác. Sẽ rất hân hạnh nếu chúng tôi là lựa chọn được quý khách tin tưởng.

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Hồ Thu Hòa

  Tôi là Hồ Thu Hòa – cố vấn chuyên môn tại Helen Express. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, tôi tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải, kho bãi, hải quan. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh.