Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Quy Trình Nhập Khẩu Hàng Hóa Qua Hải Quan

Nội dung chính

  Quy trình nhập khẩu hàng hóa qua hải quan là cụm từ mang tính chuyên ngành nên không phải ai cũng hiểu rõ. Trong bài viết này, Helen Express sẽ cùng bạn tìm hiểu về quy trình nhập khẩu tại chỗ đường biển bằng tàu vận chuyển, hàng không, quá trình giao nhận hàng hóa tại cục hải quan, mẫu hợp đồng hợp lệ và cái khái niệm luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ. Đọc ngay nhé.

  Quy trình nhập khẩu hàng hóa qua hải quan chi tiết

  quy trinh thong quan nhap khau co ban
  7 Bước thông quan nhập khẩu cơ bản

  Tùy từng loại hàng hóa nhập khẩu mà các công ty sẽ phải làm thủ tục hải quan khác nhau. Tuy nhiên, quy trình thông quan nhập khẩu cơ bản bao gồm các bước sau:

  • Bước 1: Ghi rõ loại hàng nhập khẩu
  • Bước 2: Kiểm tra chứng từ vận chuyển
  • Bước 3: Khai và nộp tờ khai hải quan
  • Bước 4: Nhận lệnh giao hàng
  • Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan
  • Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan
  • Bước 7: Chuyển hàng vào kho bảo quản

  Quy trình cụ thể như sau:

  Bước 1: Xác định rõ loại hàng nhập khẩu

  Khi thực hiện gửi hàng đi nước ngoài, các công ty chuyển phát nhanh quốc tế cần xác định rõ hàng nhập khẩu bao gồm những những vật phẩm, mặt hàng có thể gửi đi nước ngoài hay những mặt hàng bị cấm vận hoặc hạn chế để từ đó xác định những việc cần làm. Ví dụ, nếu là hàng thông thường thì không cần quan tâm đặc biệt, nhưng nếu là hàng phải công bố hợp chuẩn thì doanh nghiệp phải làm thủ tục công bố hợp quy trước khi đưa hàng về đến cảng.

  Bước 2: Kiểm tra bộ chứng từ hàng hóa

  Khi làm thủ tục hải quan, doanh nhân phải chuẩn bị một bộ hồ sơ, về cơ bản bao gồm các giấy tờ sau:

  • Hợp đồng thương mại (Sale Contract)
  • Vận đơn đường biển (Bill of Lading).
  • Phiếu đóng gói hàng hoá (Packing List)
  • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O)
  • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)

  Bước 3: Khai và nộp tờ khai hải quan

  Sau khi hãng tàu gửi thông báo hàng đến, doanh nghiệp phải đến tờ khai hải quan và điền đầy đủ các thông tin trên tờ khai. Sau khi khai báo xong và upload lên, hệ thống sẽ tự động gán số nếu thông tin chính xác và đầy đủ.

  Bước 4: Nhận lệnh giao hàng

  Công ty phải chuẩn bị các chứng từ sau và cung cấp cho bên vận chuyển để nhận lệnh giao hàng để cơ quan kiểm tra xác thực như:

  • Bản sao chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước của bạn.
  • Bản sao vận đơn xuất khẩu / nhập khẩu.
  • Vận đơn gốc có đóng dấu.

  Bước 5: Chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan

  Sau khi gửi tờ khai, hệ thống sẽ phân luồng hàng hóa vào luồng xanh, luồng vàng hoặc luồng đỏ.

  • Phân luồng xanh: DN in tờ khai và nộp thuế.
  • Luồng vàng: Hải quan kiểm tra hồ sơ giấy tờ của lô hàng.
  • Luồng đỏ: Hàng đã qua kiểm định.

  Bước 6: Nộp thuế và hoàn tất thủ tục hải quan

  Sau khi tờ khai được nộp và được phê duyệt, doanh nghiệp được yêu cầu phải nộp 2 loại thuế chính, đó là:

  • Thuế nhập khẩu.
  • VAT.

  Ngoài ra, tùy từng loại hàng hóa có thể bị tính thêm thuế môi trường, thuế tiêu thụ đặc biệt.

  Bước 7: Chuyển hàng vào kho bảo quản

  Đây là bước cuối cùng mà bạn phải thực hiện sau khi hoàn tất mọi thủ tục hải quan và nộp thuế. Lúc này, doanh nghiệp cần chuẩn bị trước 2 việc sau:

  • Thuê phương tiện vận tải để lấy hàng.
  • Thuê kho, bãi để đảm bảo cho lô hàng của bạn.

  Lưu ý: Công ty phải đảm bảo kiểm tra thông tin lệnh giao hàng còn hiệu lực, nếu không phải làm việc với hãng tàu để gia hạn. Sau đó đại diện doanh nghiệp sẽ đến phòng kinh doanh cảng cung cấp các giấy tờ như D/O, giấy giới thiệu chủ hàng, mã vạch tờ khai hải quan,… Nhân viên sẽ xuất hóa đơn và xuất hóa đơn hàng, bạn thanh toán các khoản phí cần thiết để thông quan.

  Người đại diện chỉ cần thanh toán phí và nhận vé ER hoặc bằng chứng giao hàng. Sau đó, tất cả những gì bạn phải làm là chất hàng hóa lên xe và chở chúng đến kho lưu trữ.

  Sơ đồ quy trình nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam

  Để hiểu rõ hơn về quy trình vận chuyển hàng hóa trên, bạn có thể xem sơ đồ về khâu nhập khẩu hàng hoá dưới đây:

  quy trinh thu tuc hai quan xnk

  Những điều cần lưu ý trong quy trình khai báo hải quan hàng nhập khẩu

  mot so luu y trong quy trinh khai bao hai quan
  Một số lưu ý trong quá trình khai báo hải quan

  Thực trạng thủ tục hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

  Mỗi tờ khai sẽ khai được tối đa 50 mặt hàng nếu nhiều mặt hàng sẽ phải sử dụng nhiều tờ khai và chúng sẽ được kết nối với nhau bằng số nhánh tờ khai.

  Trị giá tính thuế. Trường hợp người khai hải quan đăng ký tờ khai và thông tin nhập khẩu trong cùng một ngày thì áp dụng mức thuế suất. Nếu quý khách hoàn tất thủ tục nhận hàng quốc tế trong vòng 2 ngày với tỷ giá khác công ty sẽ báo lỗi. Trong thời gian này, người khai hải quan sẽ sử dụng dịch vụ IDB để khai báo, thực chất là gọi lại cho IDA.

  Thuế suất. Khi người khai sử dụng AIP, hệ thống tự động thu thuế suất kể từ ngày dự kiến ​​hoàn thành khai báo IDC.

  Hàng hóa thuộc diện miễn thuế, giảm thuế hay hàng hóa thuộc diện nguy hiểm. Đây là điều doanh nghiệp cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi khi nộp tờ khai vào hệ thống

  Hàng chịu thuế GTGT. Doanh nghiệp phải nhập mã thuế suất vào trường có sẵn trên màn hình để đăng ký tờ khai nhập khẩu.

  Nếu công ty không đủ điều kiện đăng ký tờ khai. Hệ thống sẽ từ chối cấp số tờ khai và báo lỗi. Tuy nhiên, nếu hàng đi các trường hợp khẩn cấp như viện trợ nhân đạo, phục vụ an ninh quốc phòng thì vẫn được hệ thống chấp nhận.

  Đăng ký bảo lãnh riêng trước khi cấp số tờ khai. Trong trường hợp này, công ty phải đảm bảo số vận đơn khớp với số vận đơn khai báo trên màn hình nhập liệu.

  Trường hợp cùng một mặt hàng có ngày đến hạn nộp thuế khác nhau thì người khai phải khai trên các tờ khai khác nhau để khớp với từng ngày đến hạn nộp thuế.

  cau hoi thuong gap ve thu tuc hai quan
  Câu hỏi thường gặp về thủ tục hải quan

  Thủ tục hải quan là gì?

  Thủ tục hải quan là công việc mà công chức khai hải quan, công chức hải quan phải thực hiện theo quy định của Luật này đối với hàng hóa, phương tiện vận tải khi gửi hàng ra nước ngoài.

  Tính chất cơ bản của thủ tục hải quan

  Giấy phép thủ tục hải quan có những đặc điểm cơ bản sau:

  Tính chất hành chính bắt buộc: Thủ tục hải quan là thủ tục hành chính vì việc làm thủ tục hải quan là thực hiện quyền hành pháp trong lĩnh vực hải quan và do cơ quan hành chính nhà nước mà cụ thể là cơ quan hải quan tiến hành.

  Mọi công việc của thủ tục hải quan đều được quy định cụ thể trong Luật Hải quan và những văn bản hướng dẫn có liên quan. Người khai hải quan và công chức hải quan có trách nhiệm phối hợp cùng nhau và phối hợp với các cơ quan khác của nhà nước để thực hiện nội dung luật định.

  Tính liên tục và theo trình tự: Khi nhắc đến thủ tục thì phải nhắc đến trình tự của nó, bước nào cần thực hiện trước, bước nào cần thực hiện sau. Đặc biệt, thủ tục hải quan phải được thực hiện liên tục, không ngắt quãng để việc thông quan được diễn ra nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu.

  Tính thống nhất: Tất cả thủ tục hải quan đều phải thống nhất với nhau, từ hồ sơ phải nộp, phải nhắc đến sự thống nhất trong cách xử lý của các cơ quan có thẩm quyền liên quan.

  Tính công khai, minh bạch và quốc tế hoá: Nhằm đảm bảo việc thống nhất thì thủ tục hải quan phải được công khai và minh bạch hoá. Các văn bản pháp luật liên quan đến thủ tục hải quan sẽ được đăng tải trên Công báo của Chính Phủ và được niêm yết tại các đơn vị là thủ tục.

  Trên đây là quy trình nhập khẩu hàng hóa qua hải quan chuẩn nhất và những vấn đề liên quan mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu vẫn còn thắc mắc về thủ tục hải quan, vui lòng liên hệ cho Helen Express để được hỗ trợ.

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Hồ Thu Hòa

  Tôi là Hồ Thu Hòa – cố vấn chuyên môn tại Helen Express. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, tôi tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải, kho bãi, hải quan. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh.