Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Thuế xuất khẩu Việt Nam sang Úc – Cách tra cứu biểu thuế XNK

Nội dung chính

  Thuế xuất khẩu Việt Nam sang Úc là vấn đề cực kỳ quan trọng trong kinh doanh nói chung cũng như trong việc gửi hàng đi Úc nói riêng. Trong bài viết này, Helen Express sẽ chia sẻ những thông tin liên quan như biểu thuế xnk, tra cứu thuế nhập khẩu, các thủ tục gửi hàng đi Úc,… Cùng tham khảo ngay nhé!

  Tổng quan thuế xuất khẩu Việt Nam

   tong quan thue xuat khau viet nam

  Theo quy định hiện hành của Việt Nam, không phải tất cả các mặt hàng xuất khẩu đều phải chịu thuế xuất khẩu. Thuế xuất khẩu chỉ áp dụng đối với một số nhóm hàng hóa đặc thù, mang tính chiến lược về kinh tế – xã hội khi xuất khẩu ra nước ngoài. Cụ thể, các nhóm hàng hóa chính phải chịu thuế xuất khẩu bao gồm: than đá, dầu thô, xăng dầu, cao su nguyên liệu, sắt thép các loại, phế liệu kim loại màu, một số loại gỗ quý hiếm… Đây đều là những mặt hàng chiến lược, mang lại nguồn thu lớn cho ngân sách nhà nước hơn các mặt hàng lĩnh vực nông nghiệp.

  Mức thuế suất xuất khẩu đối với các nhóm hàng này dao động từ 0% đến 40%, tùy thuộc vào từng thời kỳ, chính sách của nhà nước. Cơ quan Hải quan sẽ căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu được ban hành hàng năm để xác định mức thuế xuất khẩu phải nộp cho từng mặt hàng. Trách nhiệm của doanh nghiệp xuất khẩu là phải kê khai đúng số lượng, chủng loại hàng hóa để cơ quan Hải quan tính thuế chính xác. Thuế xuất khẩu phải được nộp đầy đủ ngay sau khi làm thủ tục hải quan, trước khi hàng hóa được xuất khẩu ra khỏi lãnh thổ Việt Nam. Nếu khai sai hoặc trốn thuế sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.

  Xu hướng xuất khẩu Việt Nam sang Úc

  xu huong xuat khau viet nam sang uc

  Theo số liệu thống kê gần đây giới thiệu, xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Úc đang có xu hướng tăng trưởng tích cực, đặc biệt là một số nhóm hàng hóa chủ lực. Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Úc tăng từ 5,76 tỷ USD năm 2018 lên 7,47 tỷ USD vào năm 2021. Trong đó, Úc nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam là các sản phẩm điện thoại và linh kiện điện tử với giá trị khoảng 2,2 tỷ USD năm 2021.

  Bên cạnh đó, các mặt hàng dệt may, giày dép, thủy sản, nông sản cũng đều ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu ấn tượng trong 5 năm trở lại đây. Cụ thể, giá trị xuất khẩu dệt may tăng 20%, thủy sản tăng 30%, giày dép tăng 15%, rau quả tăng 40% so với năm 2018. Nguyên nhân của xu hướng nhập khẩu tăng mạnh này là do nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn tại Úc cũng như các chính sách ưu đãi thuế quan giữa hai nước. Việt Nam có lợi thế cung cấp hàng hóa giá cả cạnh tranh, chất lượng tốt cho thị trường Úc.

  Với triển vọng tích cực trên, các doanh nghiệp Việt Nam cần xây dựng và tận dụng cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu sang Úc, nhất là đối với các mặt hàng đang có nhu cầu nhập khẩu lớn và tăng trưởng mạnh.

  Thuế suất xuất khẩu sang Úc theo các FTA

  Việt Nam đã ký kết nhiều Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) quan trọng với các đối tác, trong đó có Úc. Các FTA này mang lại nhiều ưu đãi về thuế quan cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường Úc. Cụ thể, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã chính thức có hiệu lực từ năm 2019. Theo Hiệp định này, Úc cam kết xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực đối với hàng dệt may, giày dép và thủy sản của Việt Nam.

  Bên cạnh đó, Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-EU (EVFTA) cũng đem lại nhiều ưu đãi thuế quan cho hàng xuất khẩu của Việt Nam. Theo Hiệp định này, ngay khi EVFTA có hiệu lực, Úc đã xóa bỏ thuế nhập khẩu với hàng dệt may, giày dép, thủy sản và hầu hết các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

  Thủ tục hoàn thuế xuất khẩu

   thu tuc hoan thue xuat khau viet nam sang uc

  Theo quy định hiện hành, doanh nghiệp xuất khẩu có thể được hoàn lại số thuế xuất khẩu đã nộp trong một số trường hợp cụ thể. Các trường hợp điển hình được hoàn thuế xuất khẩu bao gồm:

  • Hàng hóa đã khai báo xuất khẩu nhưng không xuất khẩu được, phải nhập khẩu trở lại.
  • Sai sót trong kê khai hải quan dẫn đến nộp thừa thuế xuất khẩu.
  • Hàng hóa xuất khẩu bị trả lại do không đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu của nước sở tại.
  • Hàng hóa xuất khẩu bị hư hỏng hoặc mất mát trong quá trình vận chuyển.

  Để được hoàn thuế, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như: tờ khai hải quan xuất khẩu, chứng từ nộp thuế, chứng từ chứng minh hàng hóa không xuất được hoặc bị trả lại… Sau đó, doanh nghiệp nộp hồ sơ hoàn thuế cho cơ quan hải quan nơi làm thủ tục xuất khẩu. Thời hạn giải quyết hồ sơ và hoàn thuế là 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

  Tra cứu biểu thuế XNK Úc

  Để xuất khẩu hàng hóa sang Úc, các doanh nghiệp Việt Nam cần tra cứu biểu thuế nhập khẩu của Úc để xác định mức thuế suất áp dụng cho từng sản phẩm. Xem liệu rằng mình có được cắt giảm thuế hay không. Dưới đây là các bước tra cứu cụ thể:

  • Bước 1: Truy cập vào trang web của Cơ quan Thuế và Hải quan Úc tại địa chỉ www.abf.gov.au.
  • Bước 2: Tại mục “Tools and Resources”, chọn “Tariff classification”. Sau đó nhập tên hoặc mã HS của sản phẩm cần tra cứu.
  • Bước 3: Trang kết quả sẽ hiển thị mã HS, tên hàng hóa và tỷ lệ % thuế nhập khẩu vào Úc đối với sản phẩm đó.
  • Bước 4: Nếu sản phẩm được hưởng thuế suất ưu đãi, hãy kiểm tra thêm các hiệp định thương mại tự do mà Úc đã ký kết để biết chính xác mức thuế suất ưu đãi.
  • Bước 5: Lưu lại kết quả tra cứu để làm thủ tục hải quan xuất khẩu và tính giá xuất khẩu chính xác.

  Đây là những bước cơ bản để bạn có thể tra cứu biếu thuế XNK tại Úc. Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo các trang web thuộc WTO (Tổ chức thương mại thế giới) để biết thêm nhiều thông tin hữu ích.

  Lưu ý về Thuế xuất khẩu Việt Nam sang Úc

   luu y ve thue xuat khau viet nam sang uc

  Khi xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Úc, doanh nghiệp cần lưu ý một số vấn đề về thuế xuất khẩu để đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu được suôn sẻ.

  • Đầu tiên, cần xác định chính xác các mặt hàng phải chịu thuế xuất khẩu khi xuất sang Úc. Một số ngành hàng như than đá, dầu thô, sắt thép, cao su… sẽ phải chịu mức thuế suất nhất định.
  • Thứ hai, lưu ý áp dụng đúng biểu thuế xuất khẩu hiện hành khi kê khai hải quan. Cập nhật thường xuyên các tin tức về biểu thuế để đảm bảo tính chính xác.
  • Thứ ba, tìm hiểu các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết với Úc cũng như New Zealand, Trung Quốc… để được hưởng ưu đãi thuế suất.
  • Thứ tư, chú ý các quy định về xuất xứ hàng hóa để đáp ứng tiêu chí hưởng thuế ưu đãi khi xuất sang Úc.

  Cuối cùng, thực hiện đúng quy trình kê khai và nộp thuế, lưu giữ chứng từ chứng minh xuất xứ để tránh rủi ro về hải quan.

  Kết luận

  Qua bài viết dưới đây, Helen Express hi vọng bạn đọc sẽ có nhiều thông tin bổ ích về thuế xuất khẩu Việt Nam sang Úc. Để có thể đưa ra quyết định đúng đắn và hiệu quả khi bắt đầu công việc kinh doanh. Chúc bạn thành công!

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Thuận Nguyễn

  Tôi là Thuận Nguyễn, hiện đang làm việc tại công ty TNHH Vận chuyển Helen Express.
  Với 7 năm kinh nghiệm làm việc trong Ngành chuyển phát nhanh quốc tế – Vận chuyển hàng hoá và thú cưng đi nước ngoài đã đem lại cho tôi kiến thức cũng như chuyên môn để tư vấn thủ tục, hỗ trợ các Khách hàng – Doanh nghiệp có thể gửi hàng hoá đi một cách thuận lợi, nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất.