Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia bạn nên biết

Những thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia là thứ mà doanh nghiệp cần phải chuẩn bị đầy đủ trước khi xuất khẩu hàng hóa từ Việt Nam sang Malaysia. Để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển một cách hợp pháp, doanh nghiệp xuất khẩu cần chuẩn bị hồ sơ hải quan để làm thủ tục xuất khẩu tại cơ quan hải quan Việt Nam. Cùng Helen Express tìm hiểu về các thủ tục qua bài viết này để bạn hiểu rõ hơn nhé !!!

nhung thu tuc xuat nhap khau khi chuyen hang di malaysia ban nen biet

Thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia gồm các bước:

Bước 1: Xin giấy phép xuất khẩu

xin giay phep xuat khau hang hoa

Trước đây, các công ty Việt Nam phải xin giấy phép xuất khẩu khi muốn gửi hàng đi Malaysia. Nhưng hiện nay, theo Quyết định số 57/1998/ND/CP, mọi doanh nghiệp đều được quyền xuất khẩu hàng hóa theo nội dung đăng ký kinh doanh trong nước mà không cần xin giấy phép kinh doanh của các bên liên quan. Cơ chế quản lý riêng biệt như: gạo, đồ sưu tầm và đồ cổ, tác phẩm nghệ thuật, thuốc nổ, sách, đá quý, ngọc trai).

Bước 2: Ký hợp đồng và chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu ra nước ngoài

Sau có giấy phép, bước tiếp theo trong việc hướng dẫn thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa ra nước ngoài là ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài, sau đó nhanh chóng gom hàng để xuất khẩu, đóng gói, đánh dấu để phân biệt hàng hóa.

Bước 3: Mua bảo hiểm xuất khẩu cho hàng hóa

Hàng hóa được vận chuyển ra nước ngoài thì rủi ro, tổn thất là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn cần mua bảo hiểm cho hàng hóa xuất khẩu của mình để tránh những rủi ro không đáng có cho hàng hóa của mình.

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng mua bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu từ các công ty bảo hiểm.

Bước 4: Thuê phương tiện vận chuyển

thue phuong tien van chuyen

Thuê phương tiện vận tải là một trong những bước quan trọng trong việc gửi hàng xách tay đi Malaysia. Vì vậy, vào thời điểm thuê dịch vụ vận chuyển, bạn cần quan tâm đến các yếu tố sau:

 • Căn cứ vào các điều khoản trong hợp đồng xuất nhập khẩu hàng hóa như phương tiện giao hàng, số lượng, chi phí vận chuyển…
 • Theo đặc điểm của hàng hóa xuất nhập khẩu: chủng loại, khối lượng, kích cỡ, điều kiện bảo quản… của hàng hóa.
 • Căn cứ vào điều kiện vận chuyển: Bạn cần xác định hàng hóa được gửi ra nước ngoài là hàng thông thường hay hàng đặc biệt, hàng rời hay hàng container. 
 • Vận chuyển một chiều hay vận chuyển hai chiều, vận chuyển theo tuyến thông thường hoặc đặc biệt, vận chuyển liên tục hoặc vận chuyển theo hành trình,…
 • Từ đó, bạn có thể lựa chọn phương thức vận chuyển phù hợp dù bằng đường bộ, đường biển, đường sắt hay đường hàng không.

Bước 5: Làm thủ tục hải quan

Xử lý thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu ra nước ngoài là một trong những quy định bắt buộc đối với mọi loại hàng hóa. Quy trình làm thủ tục hải quan bao gồm các bước sau đây:

 • Khai báo hải quan: Bạn có trách nhiệm khai báo đầy đủ, trung thực hàng hóa trên tờ khai hải quan bao gồm CO form D xuất khẩu hàng hóa đi Malaysia một cách trung thực nhất để cơ quan hải quan kiểm tra.
 • Trưng bày sản phẩm: Bạn cần sắp xếp sản phẩm của mình theo thứ tự thuận tiện nhất cho việc kiểm soát và trưng bày chúng.
 • Thực hiện các yêu cầu theo hướng dẫn của cơ quan hải quan

Bước 6: Giao hàng cho lô hàng

Vào lúc làm thủ tục gửi hàng hóa ra nước ngoài bằng đường biển, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Dựa trên thông tin chi tiết của lô hàng, mẫu đăng ký lô hàng được chuẩn bị và đưa cho người vận chuyển để đổi lấy mã số bốc hàng.
 • Liên hệ với bộ phận điều độ cảng để biết thời gian cụ thể hàng hóa sẽ được xếp lên tàu.
 • Sau thời điểm hàng hóa được giao lên tàu, bạn sẽ nhận được biên nhận từ người giao hàng để đổi lấy vận đơn và hợp đồng vận chuyển.
 • Thời điểm làm thủ tục gửi hàng container đi nước ngoài cần thuê container, nếu số lượng hàng không đủ 1 container (LCL) thì phải lập bảng kê chi tiết hàng hóa trong container.
 • Bạn cần phải làm thủ tục “đăng ký lô hàng” với công ty vận chuyển. Sau đăng ký được chấp nhận, bạn có thể giao lô hàng cho nhà vận chuyển.

Bước 7: Làm thủ tục thanh toán

Thanh toán quyết toán là kết quả cuối cùng của mọi giao dịch trong hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Lưu ý: Hồ sơ thanh toán cần được điền đầy đủ chính xác và phù hợp với hợp đồng đã ký kết giữa hai bên. Sau khi nhận được chứng từ thanh toán, bạn sẽ làm thủ tục thanh toán tại ngân hàng.

Quy trình xuất khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia

B1: Đơn vị vận chuyển hàng chuẩn bị hàng hóa

B2: Chuẩn bị các giấy tờ cần thiết: hóa đơn thương mại, hợp đồng, phiếu đóng gói, giấy chứng nhận kiểm dịch động thực vật đối với sản phẩm có nguồn gốc động thực vật, giấy chứng nhận kiểm tra chất lượng sản phẩm theo yêu cầu của nước sở tại và các giấy chứng nhận khác theo yêu cầu của người mua (ví dụ: chứng nhận halal). ,…)

B3: Hoàn tất thủ tục khai báo xuất khẩu.

B4: Giao hàng đến sân bay hoặc cảng biển..

B5: Nếu bay từ sân bay này sang sân bay khác mất khoảng 2-3 giờ, từ cảng này sang cảng khác mất 3-4 ngày (Port Klang, Port Tanjung Pelepas) hoặc 6-12 ngày đối với các cảng lớn khác ở Việt Nam. Malaysia.

B6: Doanh nghiệp nhập khẩu làm thủ tục nhập khẩu với các chứng từ nêu trên do doanh nghiệp gửi hàng đi chuẩn bị.

B7: Sau thời điểm hàng hóa được nhập khẩu và thông quan, công ty nhập khẩu thu xếp phương tiện vận chuyển hàng hóa về kho.

helenexpress phuc vu tan tam nang tam thuong hieu

Như vậy, việc chuẩn bị đầy đủ thủ tục xuất nhập khẩu khi chuyển hàng đi Malaysia là vô cùng quan trọng để đảm bảo hàng hóa được gửi sang Malaysia được thông quan thuận lợi. Nếu khách hàng còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Helen Express chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn hoàn toàn miễn phí 24/7.

DMCA.com Protection Status
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
contact