Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Tìm hiểu về dịch vụ vận chuyển thương mại điện tử mới

Thương mại điện tử ngày càng bùng nổ và trở thành xu thế phổ biến ở khắp mọi quốc gia. Kèm theo với xu hướng mua sắm, đặt hàng trực tuyến các dịch vụ vận chuyển thương mại điện tử cũng phát triển nhanh chóng theo. Nghe phương thức vận chuyển này có vẻ mới lạ vậy nó có khác chuyển phát truyền thống không? Cùng Helen Express tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây!

Định nghĩa vận chuyển thương mại điện tử là gì? 

Vận chuyển thương mại điện tử là quá trình vận chuyển hàng hoá từ người bán đến người mua trong các giao dịch thương mại điện tử trên Internet. Đây là một khía cạnh quan trọng của thương mại điện tử, đặc biệt là trong thời đại công nghệ số phát triển mạnh mẽ hiện nay. 

Vận chuyển thương mại điện tử bao gồm các hoạt động liên quan đến việc lựa chọn công ty chuyển phát nhanh quốc tế, đóng gói hàng hóa, lập hóa đơn, xử lý đơn hàng và giao hàng cho khách hàng. Các công ty vận chuyển thương mại điện tử thường sử dụng các công nghệ tiên tiến để quản lý và theo dõi quá trình vận chuyển để đảm bảo sự chính xác và đáng tin cậy của dịch vụ của họ.

Những ưu điểm khi chọn vận chuyển thương mại điện tử

Một số lợi thế khi sử dụng dịch vụ vận chuyển line thương mại điện tử (TMĐT) bao gồm:

  • Không phải lo ngại về tình trạng tắc biên giới vì hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường bộ theo đường ưu tiên dành riêng cho xe chuyển phát nhanh.
  • Hàng hóa sẽ được thông quan tại các cửa khẩu riêng biệt tại các chi cục hải quan CPN, giúp kiểm tra kỹ và đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam – Trung Quốc.
  • Với dịch vụ vận chuyển line TMĐT, hàng hoá được ưu tiên xử lý nhanh chóng giấy tờ, thủ tục thông quan, giúp tiết kiệm thời gian và đảm bảo độ chính xác trong quá trình vận chuyển.
  • Hàng hóa sẽ được theo dõi và cập nhật thông tin tình trạng vận chuyển liên tục, giúp người gửi và người nhận có thể theo dõi được quá trình vận chuyển của hàng hoá.

Vận chuyển thương mại điện tử có hạn chế gì?

Mặc dù dịch vụ gửi hàng hóa đi nước ngoài với line TMĐT có nhiều lợi thế, nhưng vẫn có một số hạn chế và hạn chế này liên quan đến các quy định chặt chẽ về thông quan và vận chuyển hàng hóa.

Cụ thể, các loại hàng hóa khó thông quan như hàng nhái thương hiệu, các loại chất lỏng hay mỹ phẩm, các loại đồ điện tử, phụ tùng, máy móc ô tô và các loại hàng hóa quá dễ vỡ không thể được vận chuyển bằng dịch vụ này. Ngoài ra, các loại hàng hóa như thực phẩm, vật tư y tế, thuốc chữa bệnh, các vật dụng quân sự hoặc vũ khí, các loại thiết bị thu phát sóng hoặc thiết bị bay không người lái cũng không thể được vận chuyển qua dịch vụ này.

Vì vậy, trước khi sử dụng dịch vụ vận chuyển line TMĐT, khách hàng cần kiểm tra kỹ các quy định và hạn chế về loại hàng hóa được chấp nhận để đảm bảo việc vận chuyển được hiệu quả và an toàn.

Chuyển phát truyền thông và chuyển phát thương mại điện tử khác nhau như thế nào?

1. Phí giao hàng

Phí vận chuyển luôn là một vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm. Để tìm được đơn vị vận chuyển an toàn và có mức phí phù hợp, có một số lựa chọn sau:

Đối với việc gửi hàng qua đơn vị giao hàng thương mại điện tử, thông thường phí giao hàng nội thành sẽ được tính khá rẻ, dao động từ 10-20k/đơn hàng. Do mô hình phát triển cạnh tranh, nhiều chi nhánh tại các thành phố lớn đã đáp ứng được nhu cầu thương mại điện tử.

Nếu bạn muốn lựa chọn hãng bưu chính hoặc vận chuyển truyền thống, phí giao hàng liên tỉnh sẽ có giá rẻ hơn. Tuy nhiên, khi tính phí, hãng sẽ dựa trên trọng lượng đơn hàng chứ không phải số lượng.

2. Thời gian vận chuyển

Khách hàng thường mong muốn hàng của mình được gửi đi nhanh nhất có thể khi sử dụng dịch vụ giao hàng thương mại điện tử. Vì vậy, các hãng này luôn đảm bảo chính xác thời gian giao nhận hàng và chú trọng đến việc giao hàng nội thành. Thông thường, đơn hàng sẽ được lấy vào sáng và giao vào chiều hôm đó, hoặc lấy vào chiều và giao vào sáng hôm sau, mà không tính thêm phụ phí.

Đối với giao hàng qua hãng bưu chính hoặc vận chuyển truyền thống, thời gian giao hàng quốc tế sẽ lâu hơn và thường áp dụng cho những đơn hàng không cần gấp. Điều này dẫn đến tình trạng chậm trễ và nhiều khách hàng phàn nàn về thời gian giao hàng kéo dài. Thậm chí, nhiều đơn hàng giao nội thành cũng mất khoảng 3-4 ngày để được giao đi, có thể do những hãng này chú trọng hơn vào tuyến đường dài.

3. Ứng dụng công nghệ vào việc đặt và giao hàng

Nhờ việc áp dụng phần mềm công nghệ hiện đại khác, nhiều tiện ích được mang lại cho khách hàng. Chủ shop có thể tự động đăng và quản lý đơn hàng, cập nhật hành trình và biết được tình trạng của đơn hàng, tính toán và thanh toán tiền thu hộ COD một cách tự động.

Đối với các hãng bưu chính và vận chuyển truyền thống, hệ thống chỉ cho phép kiểm tra hành trình đơn hàng theo mã vận đơn. Mọi hoạt động từ thông báo gửi hàng, khiếu nại, thanh toán phí, thu tiền hộ đều phải thực hiện qua điện thoại hoặc trực tiếp tại bưu cục. Điều này là một hạn chế lớn khiến cho dịch vụ vận chuyển truyền thống khó phát triển hơn.

4. Chi phí phụ phát sinh

Khách hàng lựa chọn gửi hàng qua thương mại điện tử sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như miễn phí thu hộ COD, miễn phí giao hàng lại nhiều lần, và có thường xuyên các chương trình ưu đãi.

Khi sử dụng dịch vụ của các hãng bưu chính và vận chuyển truyền thống, phụ phí có thể phát sinh và được tính cộng gộp vào phí vận chuyển, thường theo tỷ lệ % giá trị của đơn hàng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về dịch vụ vận chuyển thương mại điện tử hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ của Helen Express đã giúp bạn có thể hiểu hơn về các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay. Tuy nhiên, ngày nay các dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế vẫn được nhiều người tin dùng và lựa chọn bởi sự tiện nghi, thủ tục và quy trình nhanh gọn.

DMCA.com Protection Status
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
contact