Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Quy Định Về Hợp Đồng Vận Chuyển Hàng Hóa Quốc Tế Mới Nhất

Nội dung chính

  Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế là khái niệm quen thuộc nhưng lại ẩn chứa những bí mật thú vị về thế giới xuất nhập khẩu. Những thỏa thuận giữa các bên thuộc hai quốc gia khác nhau, mang theo những hứa hẹn về thành công và thịnh vượng. Đọc nội dung hôm nay của Helen Express để rõ hơn nhé!

  Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế là gì?

  Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế hay còn gọi là hợp đồng vận chuyển ngoại thương là văn bản ghi lại các thỏa thuận giữa các bên ở hai quốc gia khác nhau.

  Trong đó, người giao hàng dự định vận chuyển hàng hóa đến địa điểm đã chỉ định và giao hàng hóa cho người có quyền nhận hàng thì người thuê vận chuyển chịu cước và phụ phí vận chuyển.

  mau-hop-dong-van-chuyen-hang-hoa-quoc-te

  Những đặc điểm của hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế

  • Đối tượng của hợp đồng là hàng hóa xuất nhập khẩu vận chuyển qua vùng biển quốc tế nên có yếu tố quốc tế, có xung đột pháp luật trong việc điều chỉnh quan hệ hợp đồng.
  • Đối tượng của hợp đồng là hàng hoá ngoại thương.
  • Hàng hóa được vận chuyển từ lãnh thổ của một quốc gia này đến lãnh thổ của một quốc gia khác nên có thể phải quá cảnh qua vùng biển của một hoặc nhiều quốc gia khác nên chịu sự tác động của pháp luật của các quốc gia này.
  • Hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế bằng đường biển được hải quan quốc tế tương đối quan tâm vì thương mại hàng hải là một bộ phận quan trọng của công pháp quốc tế và các quy tắc tập quán quốc tế.

  Một số lưu ý cần biết về hợp đồng vận chuyển quốc tế

  • Hợp đồng vận tải quốc tế luôn phải tuân thủ các quy định của Hiệp hội vận tải biển quốc tế, luật pháp của nước giao hàng và nước nhận hàng.
  • Tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng để ký kết các hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tế. Ngoài ra, mỗi bên còn có một hợp đồng riêng được viết bằng chữ cái của quốc gia đó.
  • Trong hợp đồng giao nhận hàng hoá, hai bên đều có quyền và nghĩa vụ ngang nhau, quyền của bên này là nghĩa vụ của bên kia và ngược lại.
  • Người vận chuyển phải giao hàng đến địa điểm đã thỏa thuận và thu tiền bồi thường. Người thuê hàng hải phải trả tiền công và nhận hàng tại địa điểm đã chỉ định. Khi tham gia vào quan hệ hợp đồng này, cả hai bên đều thu được những lợi ích kinh tế nhất định: bên vận chuyển được hưởng thù lao, bên cho thuê hàng hải được di chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác.
  • Bằng chứng của hợp đồng vận chuyển là vé, vận đơn hoặc chứng từ vận tải khác.
  • Ngoài hợp đồng vận chuyển, chứng từ vận chuyển là bằng chứng về việc đã nhận hàng để vận chuyển và bằng chứng giao hàng cho người vận chuyển.

  Hình thức vận chuyển hàng hóa quốc tế

  Tại Việt Nam, khi các cá nhân hay công ty gửi hàng quốc tế sẽ có 2 hình thức vận chuyển đó là vận chuyển đường hàng không và gửi hàng bằng đường biển. Hai phương thức vận tải này có những ưu điểm và nhược điểm đối với từng loại hàng hóa, thời gian và chi phí vận chuyển.

  Vận tải đường hàng không có ưu điểm về thời gian, nhanh hơn vận tải đường biển nhưng không phải hàng hóa nào cũng có thể vận chuyển bằng đường hàng không và chi phí cũng cao.

  Vì vậy, nếu bạn có những mặt hàng trọng lượng dưới 100kg, hạn sử dụng không dài, dễ hư hỏng thì có thể chọn hình thức vận chuyển bằng đường hàng không, chuyển phát nhanh đến tận cửa nhà đối tác (người mua).

  phuong-tien-chuyen-phat-nhanh-quoc-te

  Đối với vận chuyển bằng đường biển có lợi thế về chi phí vận chuyển và hơn hết là có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa đặc thù về hình dáng, trọng lượng, quá tải hay hàng rời.

  Nếu đơn hàng của bạn là đơn hàng xuất khẩu và có trọng lượng lớn lên đến vài tấn thì nên chọn đường biển. Tuy thời gian có thể mất đến 1-2 tháng nhưng vận chuyển đường biển đảm bảo sẽ có chi phí thấp.

  Nên chọn đơn vị nào để vận chuyển hàng hóa quốc tế?

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ gửi hàng đi nước ngoài giá rẻ nhưng không phải đơn vị nào cũng có thể đảm bảo hàng hóa của bạn được an toàn đến địa chỉ người nhận.

  don-vi-chuyen-phat-nhanh-quoc-te

  Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực vận tải quốc tế, Helen Express sẽ đảm bảo hàng hóa của khách hàng được an toàn nhất, với các điều kiện minh bạch, có lợi cho cả hai bên tham gia hợp đồng. Ngoài ra, khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi, khách hàng đồng ý nhận được những quyền lợi sau:

  • Giá cước cạnh tranh, minh bạch: Khi sử dụng dịch vụ của Helen Express, khách hàng sẽ không phải lo lắng về chi phí dịch vụ, chi phí vận chuyển vì các mức giá cước này đều được công khai và cạnh tranh trên thị trường.
  • Thời gian giao hàng nhanh chóng: Với hệ thống vận chuyển hiện đại, kho bãi rộng lớn, chúng tôi cam kết giao hàng đúng hẹn, đảm bảo thời gian giao hàng đến địa chỉ nhận hàng theo thỏa thuận.
  • Có các dịch vụ gia tăng: Các dịch vụ gia tăng của Thông Tiến như kiểm đếm, đóng mộc, bảo hiểm,.. Ngoài ra, Helen Express còn cam kết bồi thường thiệt hại nếu hàng hóa có bất kỳ sự cố nào trong quá trình vận chuyển.
  • Có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tình: Khi làm việc với chúng tôi, khách hàng sẽ được trải nghiệm phong cách làm việc chuyên nghiệp và luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng khi cần.

  Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan đến hợp đồng vận chuyển hàng hóa quốc tếHelen Express muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Hy vọng rằng, mọi người sẽ thu thập được nhiều nội dung hữu ích từ bài viết này. Đừng quên theo dõi trang chủ của chúng tôi thường xuyên nhé! Xin chân thành cảm ơn!

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Hồ Thu Hòa

  Tôi là Hồ Thu Hòa – cố vấn chuyên môn tại Helen Express. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, tôi tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải, kho bãi, hải quan. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh.