Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Phí và thuế gửi hàng quốc tế: Cách tính thuế suất vận tải

Nội dung chính

  Phí và thuế gửi hàng quốc tế là các điều khoản mà người dùng phải lưu ý trước khi gửi hàng. Công ty chuyển phát nhanh sẽ tính phí dựa trên khoảng cách và khối lượng của kiện hàng. Ngoài ra, chính phủ mỗi quốc gia cũng đưa ra các quy định về thuế đối với hàng nhập khẩu. Cùng Helen Express tìm hiểu về các khoản phí và thuế để hiểu rõ hơn nhé !!!

  phi va thue trong chuyen phat nhanh quoc te

  Phí và thuế gửi hàng quốc tế

  Phí và thuế gửi hàng quốc tế là các khoản phí và thuế phát sinh khi vận chuyển quốc tế từ một quốc gia sang quốc gia khác. Tuy cụ thể của phí và thuế này có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia xuất phát và đích đến, loại hàng hóa, giá trị hàng hóa, và các quy định pháp lý liên quan.

  Có một số loại phí và thuế quan trọng mà bạn có thể gặp khi gửi hàng quốc tế:

  1. Phí vận chuyển: Đây là khoản phí mà bạn phải trả cho các dịch vụ vận chuyển hàng hóa từ quốc gia xuất phát đến quốc gia đích. Phí vận chuyển có thể được tính dựa trên trọng lượng hàng hóa, kích thước hoặc loại hàng.
  2. Thuế xuất nhập khẩu: Đây là các khoản thuế phát sinh khi hàng hóa được xách tay qua biên giới quốc gia. Thuế xuất nhập khẩu có thể được áp dụng dựa trên loại hàng hóa, giá trị hàng hóa và quy định thuế của quốc gia đích.
  3. Phí xử lý hải quan: Đây là các khoản phí mà bạn phải trả cho các dịch vụ xử lý hải quan khi hàng hóa của bạn được kiểm tra và thông quan tại cảng hoặc sân bay đích. Phí này bao gồm các chi phí liên quan đến khai báo hải quan, kiểm tra hàng hóa và các thủ tục xử lý hải quan khác.
  4. Phí bảo hiểm: Đây là khoản phí mà bạn có thể trả để bảo hiểm hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Phí bảo hiểm thường được tính dựa trên giá trị hàng hóa và mức độ rủi ro trong quá trình vận chuyển.

  Các loại phí và thuế trong chuyển phát nhanh quốc tế

  phi va thue trong chuyen phat nhanh

  Để vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài hoặc chuyển phát nhanh quốc tế, bạn cần hiểu thật kỹ tất cả các thông tin vận chuyển liên quan. Cách tính thuế đối với hàng hóa vận chuyển ra nước ngoài là thông tin tiên quyết bạn phải biết nếu muốn tối đa hóa chi phí vận chuyển của mình.

  Việc tính thuế, phí xuất nhập khẩu khi chuyển hàng hóa quốc tế sẽ được quy định riêng theo quy định của pháp luật do cơ quan thuế các nước ban hành. Công thức tính thuế đối với mặt hàng xuất nhập khẩu khi gửi hàng đi quốc tế như sau:

  • Trị giá tính thuế = trị giá * tỷ giá hối đoái

  Số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu = số lượng thực tế xuất khẩu, nhập khẩu của từng lô hàng ghi trên tờ khai hải quan × giá tính thuế của từng lô hàng × thuế suất của từng lô hàng.

  dich vu gui hang quoc te helen express

  Tổng số thuế khách hàng phải đóng đảm bảo được tính theo công thức này. Tuy nhiên, đây chỉ là thuế xuất nhập khẩu hàng hóa theo quy định của pháp luật. Ngoài khoản thuế này, khách hàng vẫn phải thanh toán các khoản phí bổ sung đã thỏa thuận trước đó với công ty vận chuyển.

  1. Tính thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu khi gửi hàng đi quốc tế

  TNK/TXK = TGTT x TS

  Ghi chú:

  TGTT là giá vốn hàng hóa và cước vận tải quốc tế cộng thêm căn cứ vào điều kiện và số lượng giao hàng;

  TS: Kiểm tra thuế suất theo mã HS, nếu không hàng hóa có C/O ưu đãi sẽ áp dụng mức thuế suất của hàng hóa có C/O.

  2. Tính thuế tiêu thụ đặc biệt

  • TTTDB = TGTT.TTTDB x TS

  Trong đó, TGTT.TTTTB là số tính thuế tiêu thụ đặc biệt = (TNK + số tính thuế nhập khẩu) × TS

  3. Tính thuế bảo hộ/chống bán phá giá khi gửi hàng

  • TBH = TGTT.TBH x TS.TBH

  Trong đó, TGTT.TBH là trị giá tính thuế bảo vệ =TGTT+TNK+TTTDB

  TS.TBH là thuế suất thuế bảo hiểm hàng hóa quốc tế (kiểm tra bảng thuế xuất nhập khẩu)

  4. Tính thuế bảo vệ môi trường khi gửi hàng hóa

  • TBVMT = tổng trị giá x TBVMT = số lượng hàng hóa x thuế suất tuyệt đối

  5. Tính thuế GTGT hàng nhập khẩu

  • VAT = (TTT.NK + TNK + TTTDB + TBH + TBVMT) x TS.VAT

  Trong đó TS.VAT là thuế suất thuế giá trị gia tăng (xem bảng thuế xuất nhập khẩu)

  Ghi chú:

  • Mỗi dự án sẽ phải chịu các loại thuế khác nhau. Tra cứu thuế xuất nhập khẩu sẽ biết mặt hàng phải nộp những loại thuế gì
  • Để xác định thuế suất cho một mặt hàng, bạn cần tìm bảng thuế.

  Trên đây, Helen Express đã chia sẻ đến bạn đọc về phí và thuế gửi hàng quốc tế và một số lưu ý khi ship hàng đi nước ngoài. Nếu có thắc mắc chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được giải đáp.

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Hồ Thu Hòa

  Tôi là Hồ Thu Hòa – cố vấn chuyên môn tại Helen Express. Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng, tôi tư vấn chiến lược cho các doanh nghiệp về quản lý chuỗi cung ứng, vận tải, kho bãi, hải quan. Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, tôi sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp tối ưu hóa chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh.