Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Hướng dẫn chi tiết thủ tục gửi hàng đi Trung Quốc mới nhất 2023

Nội dung chính

  Gửi hàng đi Trung Quốc luôn là thị trường tiềm năng với nhiều doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, thủ tục gửi hàng đi Trung Quốc lại khá phức tạp, đòi hỏi nhiều thủ tục giấy tờ, quy định nghiêm ngặt về hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại, packing list và các chứng từ liên quan. Để hàng hóa xuất khẩu đi Trung Quốc thuận lợi, các doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình và chuẩn bị đầy đủ các thủ tục pháp lý. Để biết thêm thông tin chi tiết về các thủ tục, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Helen Express.

  thu-tuc-gui-hang-di-trung-quoc-can-chuan-bi
  Nắm rõ các loại thủ tục gửi hàng đi Trung Quốc giúp việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn

  1/ Giấy tờ, thủ tục gửi hàng đi Trung Quốc cần chuẩn bị

  Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu riêng khác nhau cho từng loại hàng hóa nhưng sẽ có những quy định, các loại tài liệu chung bắt buộc phải cung cấp khi sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng bao gồm:

  Hóa đơn thương mại: Hóa đơn thương mại CCI là tài liệu cơ bản. Bao gồm chi phí người mua/nhà nhập khẩu phải trả cho nhà cung cấp/xuất khẩu. Ngoài việc giúp bạn có thể kế toán giá trị đơn hàng. Nó còn trợ giúp nhà nhập khẩu trong thanh toán bù trừ hàng hóa.

  Bạn có thể cung cấp các thông tin bắt buộc về CCI hoặc hóa đơn thương mại. Miễn là bao gồm những yếu tố thông tin như trong quy định.

  Kiểm tra xem các thông tin bắt buộc sau đây có nằm trong hóa đơn hay không:

  • Người bán hàng/nhà xuất khẩu gửi hàng đi Trung Quốc: bao gồm tên, địa chỉ, quốc gia sở tại.
  • Tên và địa chỉ đầy đủ của người nhận hàng.
  • Mô tả chi tiết của từng hạng mục nằm trong chuyến gửi hàng đi Trung Quốc
  • Trọng lượng tịnh và khối lượng (trọng lượng tịnh không bao gồm bao bì).
  • Đơn giá của từng mặt hàng (sử dụng đơn vị tiền tệ thanh toán).
  • Giá mở rộng.
  • Tiền tệ thanh toán.
  • Điều khoản giao hàng và điều khoản thanh toán.
  • Ngày mà hàng hoá bắt đầu chuyến đi liên tục đến Trung Quốc.
  • Số tham chiếu (số đặt hàng của người mua).
  • Giấy phép nhập khẩu (nếu có).
  • Phí vận chuyển / bảo hiểm.

  Vận đơn (BOL): Thông qua vận đơn này, bạn có thể tra cứu được thông tin hàng hóa gửi đi một cách nhanh chóng. Đồng thời một bản sao của BOL cũng được chuyển tiếp tới nhà nhập khẩu/người nhận để thu xếp việc nhận hàng, và một bản sao thứ ba được giữ để lưu giữ cho người vận chuyển.

  Tài liệu kiểm soát hàng hoá (CCD): Một bản kê khai là một danh sách các nội dung của chuyên tuyến gửi hàng đi pháp do người vận chuyển/công ty chuyển phát nhanh quốc tế chuẩn bị các thông tin về người gửi, nhà sản xuất, công ty xuất khẩu…

  Tờ khai xuất khẩu của người gửi hàng (SED): Được yêu cầu nếu hàng hoá được xuất khẩu từ Việt Nam và nằm trong mục kiểm soát xuất khẩu. Bạn phải kiểm tra danh sách kiểm soát thương mại. Bằng cách liên hệ với cục xuất nhập khẩu tại Bộ Công thương Việt Nam.

  Bản gốc phải được ký (kèm theo con dấu hợp lợi) bởi người xuất khẩu, hoặc người/đại lý có thẩm quyền. Bạn phải cấp ủy quyền đại lý cho người đại diện thông qua ủy quyền bằng văn bản.

  Lưu ý quan trọng khi thông quan tại Trung Quốc

  Theo quy định nhập khẩu của Trung Quốc đại lục, tất cả các lô hàng cá nhân nhập khẩu vào Trung Quốc lục địa phải đạt các tiêu chí sau:

  • Lô hàng có nhiều mặt hàng: Tổng giá trị hàng hóa khai báo không quá 1000 RMB
  • Lô hàng có một mặt hàng: Nếu sử dụng cho mục đích phi thương mại, lô hàng sẽ được thông quan theo hình thức cá nhân ngay cả trong trường hợp tổng giá trị khai báo vượt quá hạn mức.
  • Cung cấp thông tin chính xác khi thông quan: Việc cung cấp thông tin về chủng loại, nhãn mác, giá trị và mô tả hàng đúng theo tình trạng thực tế của hàng hóa là bắt buộc.
  • Số lượng của chủng loại hàng hóa: Quý khách vui lòng xác nhận rõ số lượng hàng hóa vận chuyển là phù hợp với mục đích sử dụng cá nhân; ví dụ như hai chai đựng thực phẩm chức năng cùng loại được tính để đủ cho một người lớn sử dụng trong một khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng, trong khi nếu vận chuyển đồng hồ cùng nhãn hiệu và kiểu dáng với số lượng hơn 1 chiếc sẽ được xác định như lô hàng vận chuyển với mục đích thương mại và sẽ dẫn đến chậm trễ trong quy trình thông quan vì thủ tục bổ sung giấy tờ cần thiết.
  • Thuế và phí nhập khẩu vào Trung Quốc lục địa: Hàng hóa nhập vào Trung Quốc lục địa có thể sẽ bị áp thuế nhập khẩu. Tiền thuế phát sinh sẽ được thanh toán bởi người gửi hoặc người nhận hàng ở Trung Quốc. Mức thuế sẽ được xác định trên chủng loại hàng hóa, số lượng, giá trị khai báo hoặc giá trị đánh thuế (được xác định bởi Hải Quan Trung Quốc).
  thu-tuc-gui-hang-di-trung-quoc-can-chuan-bi
  Việc cung cấp thông tin về chủng loại, nhãn mác, giá trị và mô tả hàng đúng theo tình trạng thực tế của hàng hóa là bắt buộc.

  2/ Các Thông Tin Cần Cung Cấp Khi Gửi Hàng Đi Trung Quốc

  Để gửi một món hàng đi bất cứ nước nào bạn cần phải chuẩn bị cho Helen Express các thông tin sau để thuận tiện trong quá trình giao phát hàng hóa và khai báo hải quan, gồm có:

  1. Thông tin đầy đủ của người nhận tại nước đến ( Họ và tên đầy đủ, địa chỉ chính xác – số nhà, tên đường, khu, thành phố, nước đến)
  2. Thông tin khai báo hàng: lô hàng gồm có những gì? Số lượng hàng hóa.
  3. Thông tin người gửi : địa chỉ nhà số điện thoại liên hệ lấy hàng (nếu bạn không giao hàng qua công ty được) thì sẽ có nhân viên tới nhà bạn nhận hàng.

  Thông tin về loại hàng gửi giúp Helen Express biết chính xác món hàng hóa mà bạn muốn gửi thuộc loại hàng hóa nào, bao gồm:

  • Hàng hóa thông thường
  • Hàng có giá trị cao
  • Hàng điện lạnh, điện tử,…
  • Hàng chất lỏng, hóa chất,..
  • Hàng thủy tinh, dễ vỡ.
  • Gửi mỹ phẩm đi Trung Quốc.

  Lưu ý đặc biệt dành cho khách gửi hàng đi Trung Quốc

  • Để gửi hàng đi China thành công, khi gửi hàng, bạn cần cung cấp một cách chính xác và chi tiết nhất thông tin người nhận ở Trung Quốc (Họ tên đầy đủ, địa chỉ chính xác – số nhà, tên đường, khu, thành phố)
  • Khách hàng nên khai báo hàng hóa trung thực để việc gửi hàng đi Trung Quốc dễ dàng thông quan (Loại hàng hóa và số lượng)
  • Quý khách hàng nên giữ bill cẩn thận tránh các trường hợp sơ xuất có thể xảy ra.

  3/ Quy Trình Gửi Hàng Đi Trung Quốc Tại Helen Express

  Bạn có thể chọn lựa hình thức và mức phí phù hợp dành riêng cho mình: gửi hàng đi Trung Quốc thông qua bưu điện hay sử dụng hình thức gửi hàng xách tay đi Trung Quốc theo đường tiểu ngạch/chính ngạch bằng các hình thức chuyển phát nhanh đi quốc tế trong và ngoài nước.

  Các dịch vụ gửi hàng đi Trung Quốc bằng đường bưu điện khá thuận tiện cho các địa chỉ nhận ở vùng sâu vùng xa, tuy nhiên với giá cước cao và thời gian vận chuyển khá lâu, kèm theo đó là khả năng thất lạc hàng hóa khá rủi ro thì đây là hình thức không phù hợp lắm cho các doanh nghiệp, tổ chức muốn gửi hàng đi Trung Quốc thường xuyên và nhanh chóng với số lượng lớn.

  Với các mặt hàng nhỏ, quà lưu niệm, đồ dùng cho người thân… muốn vận chuyển đơn giản, nhanh chóng bạn có thể sử dụng hình thức vận chuyển qua đường tiểu ngạch thông qua dịch vụ xách tay hàng đi Trung Quốc.

  Helen Express là đơn vị vận chuyển hàng sang Trung Quốc uy tín giá rẻ với nhiều tuyến khác nhau như: bưu điện, tàu biển, hàng không. Cách gửi chính ngạch thông qua Helen Express sẽ giúp bạn vận chuyển hàng hóa số lượng lớn với chi phí tiết kiệm, phù hợp với những công ty – khách hàng có nhu cầu vận chuyển thường xuyên hay có số lượng vận chuyển lớn.

  Dịch vụ gửi hàng đi Trung Quốc có thể được gửi đi bằng cách chuyển đường biển hay đường hàng không thông qua các đối tác chuyển phát nhanh quốc tế như UPS, Fedex, TNT…

  Là công ty vận chuyển có uy tín và kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực vận chuyển uy tín tại TPHCM như:

  • Chuyển phát tài liệu nhanh chóng, thuận tiện sang Trung Quốc.
  • Gửi hàng nặng bảo đảm an toàn.
  • Chuyển phát nhanh giá rẻ, ưu đãi lớn.
  • Gửi hàng hóa đặc biệt đi Trung Quốc an toàn, tin cậy.
  • Chuyển phát nhanh hỏa tốc đi Trung Quốc.
  • Dịch vụ gửi hàng, chuyển phát nhanh hẹn giờ.

  Với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, phục vụ tận tình, chu đáo, đồng thời với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, chúng tôi đảm bảo việc chuyển hàng đến tận tay người nhận trong thời gian nhanh nhất. Chúng tôi cam kết:

  • Mức phí thấp.
  • Nhận hàng và giao hàng tận nơi hoặc nhận/giao tại sân bay.
  • Giao nhận đúng thời gian thỏa thuận.
  • Lộ trình giao nhận minh bạch với bằng chứng giao hàng.
  • Cam kết về bảo đảm an toàn hàng hóa và thời gian vận chuyển.
  • Bảo hiểm 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
  thu-tuc-gui-hang-di-trung-quoc-can-chuan-bi
  Quy trình làm việc tại Helen Express là cực kỳ nghiêm túc, chúng tôi luôn hướng đến chất lượng tốt nhất cho khách hàng sử dụng dịch vụ.

  Bảo đảm an toàn cho hàng hóa, thời gian vận chuyển chính xác,… Để thuận tiện cho quý khách hàng, chúng tôi cung cấp quy trình gửi hàng đi Trung Quốc tại Helen Express hoàn toàn đơn giản qua các bước sau:

  1. Nhận cuộc gọi, tin nhắn, thông tin từ khách hàng. Khách hàng gọi đến Helen Express qua Hotline 0906 87 0086 để yêu cầu gửi hàng, chúng tôi sẽ tư vấn rõ về mọi thủ tục, thời gian và giá cả.
  2. Kiểm tra điểm đến, loại hàng hóa, dịch vụ khách hàng cần sử dụng.
  3. Báo giá cho khách hàng.
  4. Nhận đơn hàng.
  5. Đội ngũ nhận hàng sẽ hỗ trợ nhận hàng ngay tại nhà của khách hàng.
  6. Kiểm tra lại hàng hóa trước khi đóng gói.
  7. Đóng gói hàng hóa (hút chân không với các loại thực phẩm, bọc xốp cho các loại hàng dễ vỡ, đóng thùng….)
  8. Tiến hành gửi hàng.
  9. Theo dõi đơn hàng, sử dụng Bill Tracking để khách hàng biết được lịch trình bay của hàng hóa.
  10. Hỗ trợ 24/7.
  11. Kết thúc nhiệm vụ khi hàng hóa đến được tay người nhận.

  4/ Thời Gian Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Trung Quốc

  Quý khách gửi hàng đi Trung Quốc qua Helen Express có thể lựa chọn nhiều gói dịch vụ, tùy theo gói cước và dịch vụ chọn lựa, chúng tôi sẽ vận chuyển hàng hóa theo các hình thức sau:

  • Chuyển phát nhanh thông thường: Thời gian từ 3-4 ngày.
  • Dịch vụ chuyển tiết kiệm: 6-7 ngày.
  • Dịch vụ chuyển siêu tiết kiệm: 2 tuần.
  • Vận chuyển đường biển giá rẻ.

  Ngoài ra, Helen Express nhận gửi đồ đi Trung Quốc 24/24 bất cứ khi nào khách hàng cần, nhận hàng tại bất kỳ địa điểm yêu cầu (không thu thêm phí), miễn phí đóng gói và một số loại chi phí khác cho dịch vụ vận chuyển hàng đi Trung Quốc.

  5/ Helen Express – Dịch Vụ Vận Chuyển, Gửi Hàng Đi Trung Quốc Uy Tín Giá Rẻ

  Với nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển và gửi hàng đi Trung Quốc giá rẻ, hợp lý, Helen Express luôn đồng cảm và muốn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí và giúp hàng hóa đến nơi an toàn, tránh tình trạng hư hỏng. Cụ thể:

  thu-tuc-gui-hang-di-trung-quoc-can-chuan-bi
  Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chuyển phát nhanh quốc tế Helen Express tự tin mang đến cho bạn dịch vụ uy tín chất lượng với giá vô cùng ưu đãi.
  • Hỗ trợ khách hàng trong việc đóng gói hoặc đóng gói tận nơi khách hàng yêu cầu. Hàng hóa được các chuyên viên đóng gói, bảo vệ, kiểm định kỹ càng trước khi vận chuyển hàng ra nước ngoài.
  • Cước phí vận chuyển rẻ, tiết kiệm. Có nhiều gói cước linh động để khách hàng lựa chọn, phụ thuộc vào thời gian, địa điểm giao hàng.
  • Giá cạnh tranh cho từng lô hàng nếu có thông tin cụ thể, khối lượng hàng càng lớn thì giá càng tiết kiệm.
  • Thời gian gửi hàng nhanh chóng, chuyển đến hơn 200 nước trên thế giới trong 2-5 ngày làm việc.
  • Có thể chuyển phát nhanh đến vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa trên thế giới.
  • Có thể chuyển phát nhanh hẹn giờ ( giao đúng ngày hẹn) theo yêu cầu của khách hàng.
  • Bảo đảm an toàn hàng hóa và thời gian chuyển phát. Bảo hiểm đến 100% giá trị hàng hóa nếu xảy ra mất mát hư hỏng.
  • Làm thủ tục hải quan nhanh chóng.
  • Luôn có Bill Tracking để khách hàng theo dõi tình hình đơn hàng và hỗ trợ khách hàng 24/24.

  Cam Kết Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Đi Trung Quốc Của Helen Express

  • Đến tận nơi lấy hàng và giao hàng tận tay người nhận tại Trung Quốc.
  • Cam kết dịch vụ chuyển phát nhanh nhất.
  • Cam kết giá dịch vụ vận chuyển rẻ nhất.
  • Đảm bảo hàng hóa trong quá trình vận chuyển.
  • Thủ tục hải quan nhanh chóng.
  • Hoàn trả 100% giá trị sản phẩm nếu mất mát hoặc hư hỏng.
  • Phục vụ chuyên nghiệp 24/7.
  thu-tuc-gui-hang-di-trung-quoc-can-chuan-bi
  Helen Express mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất với mức giá hợp lý nhất.

  Những dịch vụ khác tại HELEN EXPRESS

  • Chuyển hàng đi Mỹ giá rẻ.
  • Chuyển hàng đi Úc, New Zealand giá rẻ.
  • Chuyển hàng đi các nước Châu Á (HongKong, Thái Lan, Singapore) giá rẻ.
  • Chuyển hàng đi các nước Châu Âu giá rẻ.
  • Chuyển hàng đi Đức, chuyển hàng đi Pháp, gửi hàng đi Anh giá rẻ.
  • Chuyển hàng đi CH Séc, chuyển hàng đi Malaysia, Taiwan, Korea giá rẻ.

  Quý khách sẽ được giải quyết những thắc mắc nhanh nhất khi gọi cho chúng tôi, Helen Express sẵn sàng tư vấn 24/24 để quý khách chọn lựa giải pháp chuyển hàng an toàn và tiết kiệm nhất. Nếu bạn cần biết thêm thông tin về dịch vụ, xin vui lòng liên hệ ngay với chúng tôi.


  CÔNG TY TNHH VẬN CHUYỂN HELEN EXPRESS

  Add: 270 Hoàng Hoa Thám, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh

  Hotline : 0906 87 0086 — Zalo, viber: 0932 86 5859

  Tel: +84 28 2243 2424 — Email: info@helenexpress.com

  Đăng ký tư vấn dịch vụ
  • Tư vấn nhanh chóng
  • Bảo mật thông tin
  • Không làm phiền Khách hàng
  Thuận Nguyễn

  Tôi là Thuận Nguyễn, hiện đang làm việc tại công ty TNHH Vận chuyển Helen Express.
  Với 7 năm kinh nghiệm làm việc trong Ngành chuyển phát nhanh quốc tế – Vận chuyển hàng hoá và thú cưng đi nước ngoài đã đem lại cho tôi kiến thức cũng như chuyên môn để tư vấn thủ tục, hỗ trợ các Khách hàng – Doanh nghiệp có thể gửi hàng hoá đi một cách thuận lợi, nhanh chóng với chi phí tối ưu nhất.