Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Cách tính thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế

Thuế nhập khẩu là một loại thuế do một quốc gia đánh vào những hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài khi vận chuyển vào trong nước. Việc tính toán thuế này có thể khá phức tạp, và để hiểu rõ hơn về cách tính thuế nhập khẩu hàng hóa quốc tế, bạn cần xem xét các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này. Trong nội dung bài viết này, Helen Express sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan về thuế nhập khẩu.

Cách tính thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế

Để thực hiện việc vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài bạn cần tìm hiểu kỹ về thông tin liên quan đến vận chuyển. Điều quan trọng đầu tiên bạn phải biết để tiết kiệm chi phí vận chuyển là cách tính thuế vận chuyển hàng hóa đi nước ngoài.

Quy định về việc tính thuế xuất nhập khẩu khi chuyển phát nhanh quốc tế được áp dụng theo luật pháp của cơ quan thuế nhà nước. Công thức tính thuế xuất nhập khẩu:

Trị giá tính thuế = Trị giá * Tỷ giá

Số thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu phải nộp = Số lượng đơn vị hàng hóa thực tế xuất khẩu, nhập khẩu ghi trong Tờ khai hải quan x Trị giá tính thuế trên một đơn vị hàng hóa x Thuế suất của từng mặt hàng Tổng số tiền thuế mà khách hàng phải trả được tính dựa trên công thức tính thuế nhập khẩu này.

Tuy nhiên, đây chỉ là số tiền thuế theo yêu cầu của pháp luật đối với mặt hàng xuất nhập khẩu. Bên cạnh số tiền thuế này, khách hàng cũng phải thanh toán các khoản phí đã thỏa thuận trước đó với công ty vận tải.

cach tinh thue nhap khau chuyen phat nhanh quoc te

Đối với các loại thuế khác nhau, có cách tính riêng như sau:

1. Công thức tính thuế xuất nhập khẩu 

TNK/TXK = TGTT x TS

Trong đó:

TGTT là cước vận chuyển quốc tế và tiền hàng theo điều kiện giao hàng và các khoản phải cộng; 

TS: tuỳ thuộc vào mã HS code để tra ra mức thuế suất hoặc hàng hóa có chứng từ ưu đãi sẽ áp dụng mức thuế suất của hàng hóa có chứng từ.

2. Tính thuế tiêu thụ đặc biệt 

TTTĐB = TGTT.TTTĐB x TS

Trong đó, TGTT.TTTĐB là trị giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt = (TNK + Trị giá tính thuế NK) x TS

3. Tính thuế bảo hộ/chống bán phá giá 

TBH = TGTT.TBH x TS.TBH

Trong đó, TGTT.TBH là trị giá tính thuế bảo hộ = TGTT + TNK + TTTĐB

TS.TBH là thuế suất thuế bảo hộ (tra trong biểu thuế XNK)

4. Tính thuế bảo vệ môi trường

TBVMT = TGTT x TBVMT = Số lượng hàng x thuế suất tuyệt đối

5. Tính thuế GTGT VAT hàng nhập khẩu 

VAT = (TGTT.NK + TNK + TTTĐB + TBH + TBVMT) x TS.VAT

Trong đó, TS.VAT là thuế suất thuế GTGT (tra trong biểu thuế xuất nhập khẩu)

Lưu ý:

 • Mỗi mặt hàng sẽ phải chịu các loại thuế khác nhau. Nếu tra trong Biểu thuế xuất nhập khẩu, bạn sẽ biết mặt hàng đó phải chịu những loại thuế nào.
 • Để xác định mức thuế suất của các mặt hàng, bạn cần tra trong quyển biểu thuế.

Quá trình tính thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế

Bước 1: Xác định mã hải quan và mã thuế

Trong quá trình tính thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế, bước đầu tiên là xác định mã hải quan và mã thuế cho hàng hóa. Mã hải quan là mã số định danh cho từng loại hàng hóa, còn mã thuế là mã số định danh cho từng loại thuế áp dụng.

Bước 2: Xác định giá trị hàng hóa

Sau khi xác định được mã hải quan và mã thuế, bước tiếp theo là xác định giá trị hàng hóa. Giá trị hàng hóa có thể dựa trên hợp đồng mua bán hoặc giá trị thị trường tương đương.

xac dinh gia tri hang hoa tinh thue nhap khau

Bước 3: Tính thuế nhập khẩu

Dựa vào mã hải quan, mã thuế và giá trị hàng hóa, ta có thể tính toán thuế. Việc này có thể được thực hiện bằng cách áp dụng mức thuế áp dụng cho từng loại hàng hóa.

Bước 4: Tổng hợp và kê khai thông tin thuế

Sau khi tính toán được thuế nhập khẩu, bước cuối cùng là tổng hợp và kê khai thông tin thuế. Thông tin này bao gồm mã hải quan, mã thuế, giá trị hàng hóa, mức thuế nhập khẩu, và các thông tin liên quan khác.

Các quy định và vấn đề cần lưu ý về thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế

Gửi hàng quốc tế đòi hỏi sự quan tâm đến nhiều yếu tố phức tạp hơn so với dịch vụ chuyển phát nhanh trong nước, bởi vì nó bao gồm các thủ tục hải quan nhập khẩu và kiểm định. Bên cạnh việc tính toán thuế và phí, bạn cũng cần lưu ý những điều sau khi gửi hàng quốc tế:

1. Chỉ gửi các mặt hàng hợp pháp theo quy định pháp luật 

Vận chuyển hàng hóa trong nước đã luôn được kiểm soát chặt chẽ, nhưng vận chuyển hàng ra nước ngoài đòi hỏi sự chặt chẽ hơn. Do đó, có một số loại hàng hóa không được phép vận chuyển và phải tuân thủ quy chuẩn pháp luật như sau:

a. Hàng hóa bị cấm vận chuyển

 • Chất nổ, vật liệu nổ như bom, mìn, kíp nổ, dây cháy chậm, pháo hoa, pháo bông, pháo sáng và các loại chất nổ khác.
 • Các chất dễ cháy hoặc chất lỏng dễ cháy, các loại chất rắn, vật liệu hoá chất dễ cháy.
 • Các chất độc, chất lây nhiễm, chất ăn mòn (axit, muối), nguyên liệu phóng xạ, chất oxy hóa, chất tẩy hữu cơ khác.
 • Cặp túi, két bạc và các vật có gắn thiết bị báo động.
 • Các vật bị cấm vận chuyển theo quy định của các quốc gia và lãnh thổ mà tàu bay đi qua hoặc đến.
 • Bất kỳ vật phẩm nào gây nguy hiểm cho hành khách hoặc máy bay.

b. Hàng hóa hạn chế vận chuyển

 • Vật dụng của khách hàng có thể coi như vũ khí hoặc nguy hiểm, bao gồm gươm, đao, kiếm, dùi, gậy tày…
 • Chất lỏng chỉ được mang không quá 1 lít.
 • Pin ắc quy.
 • Vật dụng dễ vỡ như thủy tinh, chai rượu…
 • Thực phẩm tươi sống, gây mùi như sầu riêng, mắm tôm.

2. Sẵn sàng phối hợp cùng đơn vị vận chuyển xác minh đảm bảo hàng hóa trước khi tiến hành vận chuyển

Việc tiến hành xem xét hàng hóa trước khi vận chuyển sẽ mang lại lợi ích cho cả người gửi và công ty vận chuyển. Đối với người gửi, việc xem xét kỹ lưỡng lại hàng hóa cùng với đơn vị vận chuyển một lần nữa sẽ chứng minh rằng hàng hóa vẫn nguyên vẹn trước khi vận chuyển.

thue nhap khau hang hoa chuyen phat nhanh quoc te

Điều này đồng nghĩa rằng nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra với hàng hóa sau quá trình vận chuyển, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Đối với công ty vận chuyển, việc kiểm tra kỹ sản phẩm đóng gói sẽ giúp phục vụ tốt hơn cho khách hàng.

Ngoài ra, việc này cũng giúp tuân thủ luật pháp của Nhà nước, trong trường hợp phát hiện hàng hóa vận chuyển là hàng cấm. Điều này giúp tránh thiệt hại cho uy tín và thương hiệu của công ty, đồng thời đảm bảo mức độ an toàn trong quá trình vận chuyển.

3. Đảm bảo tiêu chuẩn đóng gói hàng hóa

Việc đóng gói hàng hóa theo quy chuẩn là một yêu cầu quan trọng đối với vận chuyển hàng hóa quốc tế. Điều này đảm bảo mức độ an toàn và chất lượng của hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Không ai mong muốn hàng hóa của mình bị hư hỏng hoặc mất mát khi đến đích. Vì vậy, đóng gói theo quy chuẩn của từng loại hàng hóa sẽ đảm bảo không có bất kỳ thiệt hại hay hư hỏng nào xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

4. Lựa chọn đơn vị chuyển phát nhanh uy tín 

Việc lựa chọn đơn vị vận chuyển hàng hóa sang nước ngoài là vấn đề cực kỳ quan trọng. Hầu hết các đơn hàng được chuyển phát ra nước ngoài tại Helen Express đều mang tính chất quan trọng đối với khách hàng. 

dich vu chuyen phat nhanh quoc te uy tin

Vì vậy, để hoàn toàn yên tâm về chất lượng dịch vụ vận chuyển quốc tế, khách hàng nên lựa chọn những đơn vị vận chuyển uy tín, có nhiều năm kinh nghiệm và hệ thống vận tải hiện đại. Điều này đảm bảo mức độ an toàn, độ chính xác và tốc độ trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

5. Đảm bảo thông tin nhận – gửi chính xác

Để đảm bảo việc gửi hàng quốc tế diễn ra một cách hoàn hảo, ngoài việc tuân thủ các lưu ý đã được đề cập, khách hàng cũng cần chú ý đến việc cung cấp đúng và đầy đủ thông tin giao nhận. 

Nếu hàng hóa đã được gửi đi nhưng địa chỉ giao nhận bị nhầm lẫn, khả năng hàng hóa sẽ bị trả về là rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc quý khách sẽ phải mất thời gian và chi phí vận chuyển đáng kể nếu muốn chuyển hàng lần thứ hai.

6. Đảm bảo quy định hải quan

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa ra nước ngoài, không thể tránh khỏi việc qua cửa khẩu hải quan. Tại đây, hàng hóa sẽ được kiểm tra bởi cục hải quan nhằm xác nhận mức độ an toàn của việc vận chuyển. 

Ngoài ra, từng quốc gia đích đến cũng có những quy định riêng tại cục hải quan. Một mặt hàng có thể được coi là bình thường ở nước ta, nhưng lại có thể bị xếp vào danh sách hàng cấm ở nước ngoài. Do đó, để tránh những sự cố không mong muốn, quý khách hàng vui lòng tìm hiểu kỹ thông tin về quy định hải quan tại quốc gia đích đến.

7. Các khoản thuế phải trả

Một số đơn vị vận chuyển có thể áp dụng các khoản phụ thu phát sinh cho việc hàng hóa nhập khẩu hoặc hàng hóa xuất khẩu, chẳng hạn như phí chuyển phát tận nhà, phí lưu bưu cục vượt quá thời hạn, phí thay đổi địa chỉ nhận hàng so với địa chỉ ban đầu, và các khoản phí khác. Điều này đảm bảo rằng quý khách hàng đã nắm rõ tổng chi phí vận chuyển trước để tránh tranh cãi và bất đồng sau này.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cách tính thuế nhập khẩu chuyển phát nhanh quốc tế mà dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế Helen Express muốn chia sẻ đến bạn. Quá trình này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mã hải quan, mã thuế, giá trị hàng hóa và các quy định liên quan. Việc hiểu rõ và tuân thủ các quy định về thuế nhập khẩu là điều quan trọng để đảm bảo tính chính xác và tuân thủ pháp luật trong hoạt động kinh doanh quốc tế.

DMCA.com Protection Status
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
contact