Văn phòng chính: 131 Nguyễn Minh Hoàng, P.12, Q.Tân Bình, TP.HCM

Cách giải quyết tranh chấp trong chuyển phát nhanh quốc tế

Trong các cách giải quyết tranh chấp trong chuyển phát nhanh quốc tế, điều đầu tiên các bên cần làm là thương lượng để tìm giải pháp. Người gửi có thể khiếu nại về thiệt hại của hàng hóa, đồng thời yêu cầu công ty bồi thường. Công ty chuyển phát cần xem xét trách nhiệm và mức độ bồi thường cho khách hàng. Cùng Helen Express tìm hiểu thêm nhiều cách giải quyết khác qua bài viết này nhé!

cach giai quyet trann chap trong chuyen phat nhanh quoc te

Tranh chấp hợp đồng vận chuyển trong chuyển phát nhanh quốc tế

Hợp đồng vận tải quốc tế cũng là một loại hợp đồng vận tải nên khái niệm tranh chấp hợp đồng vận tải cũng là khái niệm chung của hợp đồng vận tải quốc tế. Vì vậy, tranh chấp về hợp đồng vận chuyển là sự xung đột, bất đồng giữa một hoặc cả hai bên trong hợp đồng về việc thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định trong hợp đồng vận chuyển.

Các trường hợp tranh chấp hợp đồng vận chuyển quốc tế phổ biến

 • Các bên liên quan trong quá trình tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng gửi hàng hóa xảy ra do bên thuê giao hàng không đúng thời gian, địa điểm hoặc do người vận chuyển chậm nhận hàng.
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do người vận chuyển giao hàng chậm, mất mát, hư hỏng hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa do mất mát hàng hóa
 • Vi phạm nghĩa vụ thanh toán có thể dẫn đến tranh chấp hợp đồng vận chuyển hàng hóa
 • Tranh chấp hợp đồng vận tải hàng hóa nảy sinh từ việc một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng

Tranh chấp hàng hải trong chuyển phát nhanh quốc tế

Tranh chấp hàng hải quốc tế là vấn đề thường gặp trong dịch vụ chuyển phát nhanh quốc tế, đặc biệt với các nước đang phát triển như Việt Nam có hoạt động thương mại hàng hải lớn. Cùng với sự phát triển, tranh chấp biển quốc tế ngày càng đa dạng và phức tạp.

Các trường hợp tranh chấp hàng hải quốc tế phổ biến

Cách giải quyết tranh chấp trong chuyển phát nhanh quốc tế

Phương pháp đàm phán

Đàm phán là một phương thức giải quyết tranh chấp không chính thức, không cần sự tham gia của bất kỳ cơ quan nhà nước, hội đồng hoặc bên thứ ba nào.

Phương pháp hòa giải

Hòa giải là phương thức mà một cơ quan, tổ chức, cá nhân lựa chọn làm trung gian hòa giải.

Hòa giải có nghĩa là hai bên tranh chấp thảo luận và thống nhất phương án giải quyết những khác biệt và tự nguyện thực hiện kế hoạch đạt được thông qua hòa giải.

Phương pháp trọng tài khởi kiện

Các bên đồng ý đưa các tranh chấp đã phát sinh hoặc sẽ phát sinh giữa các bên ra trọng tài để đưa ra phán quyết ràng buộc đối với cả hai bên sau khi xem xét tranh chấp.

Luật Trọng tài Thương mại 2010 quy định về thủ tục trọng tài bao gồm các bước sau:

 • Soạn thảo và gửi đơn khởi kiện, bản tự bào chữa
 • Thành lập Ủy ban Trọng tài
 • Tổng quan nghiên cứu
 • Hội nghị giải quyết tranh chấp
 • ra phán quyết trọng tài

Phương pháp khởi kiện tại tòa án có thẩm quyền

Ngoài việc khởi kiện thông qua trọng tài, các bên cũng có thể lựa chọn giải quyết tranh chấp hàng hải quốc tế bằng cách khởi kiện lên tòa án có thẩm quyền. Tranh chấp về mua bán hàng hóa quốc tế có thể được Tòa án giải quyết trong các trường hợp sau:

 • Nếu các bên không đồng ý với việc giải quyết bằng trọng tài hoặc thỏa thuận trọng tài vô hiệu thì Tòa án có thẩm quyền xét xử.
 • Các bên thoả thuận giải quyết vụ việc bằng trọng tài nhưng tổ chức trọng tài đã ngừng hoạt động, trọng tài viên từ chối giải quyết vụ việc và không có tổ chức trọng tài thay thế nào được lựa chọn.
 • Quy tắc tố tụng do các bên lựa chọn khác với quy tắc tố tụng của trung tâm trọng tài được lựa chọn, không cho phép áp dụng quy tắc tố tụng của các trung tâm khác.
 • Khách hàng không đồng ý lựa chọn trọng tài.
helenexpress van chuyen nhanh tiet kiem an toan

Trên đây là nội dung khái quát về Cách giải quyết tranh chấp trong chuyển phát nhanh quốc tế. Nếu Quý khách hàng có khó khăn trong việc tìm kiếm một công ty để hỗ trợ giải quyết tranh chấp, vui lòng liên hệ với Helen Express để được giải đáp.

DMCA.com Protection Status
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon
contact